Trang chủ Tin tức In typo là gì? Những điều cần biết về ưu điểm công nghệ in Typo

In typo là gì? Những điều cần biết về ưu điểm công nghệ in Typo

Thiên Hà 5254

In typo đã từng là một kỹ thuật in quen thuộc và lấu đời trong ngành in ấn. Cho đến nay thì nó được coi là có tuổi đời lâu nhất nhì ngành in khi ra đời từ thế kỷ15. Mặc dù vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ ngành in nên hiện nay in typo đã dần bị thay thế bởi các loại hình in ấn tiên tiến và chất lượng hơn.

Tuy nhiên đến nay những người làm ngành in vẫn nhắc đến in typo như một minh chứng cho lịch sử lâu đời của ngành, Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in typo có bề dày lịch sử tới hàng trăm năm này qua bài viết dưới đây của inthienha.com nhé

Khái quát về lịch sử in typo

In Typo là một phương pháp in ấn có từ rất lâu đời, theo các tài liệu ghi lại thì phương pháp in này đã ra đời cách đây hàng trăm năm, và phát triển mạnh vào thế kỷ thứ 15,16.  Typo nghĩa là in bằng khuôn, trong kỹ thuật in này, các con chữ sẽ được đúc bằng hợp kim chì rồi kết nối với nhau để tạo thành từng con chữ, dòng chữ và cả một trang sách các nội dung in chính là những phần tử nổi có độ cao bằng nhau. Trước khi in các phần tử này được tẩm mực in và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của các ấn phẩm.

In typo là gì

Xem thêm: Báo giá in hộp giấy Hà Nội

Có thể bạn sẽ cho rằng Typo là kỹ thuật in của phương tây nhưng sự thật thì nó lại được phát minh bởi một người Trung Quốc. Tuy nhiên, để kỹ thuật này thực sự trở nên thịnh hành thì lại có công rất lớn của ông tổ của ngành in ấn lại là Johannes Gutenberg (quốc tịch Đức).

Ở thời điểm rực rỡ nhất của in typo là thế kỷ 15, 15, in typo được coi là phát minh vĩ đại bởi thời gian hoan thành bản in nhanh chóng và có tính kinh tế cực kỳ cao. Cũng chính vì vậy mà in Typo được ứng dụng rộng rãi trong in ấn sách hay còn gọi là book printing.

Mặc dù đã đạt được những thành quả rực rỡ tuy nhiên với sự phát triển của các công nghệ in ấn mới, hiện nay kỹ thuật in typo đã dần trở nên mai một. Nguyên nhân là nó đã không còn đáp ứng được nhu cầu của người dùng cũng như những hạn chế trong việc chế tạo bản in khiến cho thời gian in và hiệu quả in đều không như mong muốn, dó chính là sản lượng thấp, công nghệ lạc hậu, độc hại.

Các dạng máy in sử dụng trong công nghệ in Typo

Mặc dù không còn thịnh hành nhưng hiện nay trong lịch sử ngành in ấn, typo vẫn là ký ức đáng tự hào. Để khi nhớ đến phương pháp in ấn này người ta cũng nhớ đến các loại máy in sau:

  • Máy in phẳng ép phẳng: Với máy in này các bản in và Bàn ép ở dạng phẳng.
  • Máy in phẳng ép ống: Bản in phẳng và Ống thép dạng trục.
  • Máy in ống ép ống: Bản in và ống ép đều ở dạng trục (còn gọi là rotary).

Địa chỉ: in card visit giá rẻ

Mặc dù không còn đóng vai trò quan trọng trong ngành in sách, hoặc in quảng cáo nhưng hiện nay các bản in thủ công khắc trên gỗ của in Typo vẫn có vai trò quan trọng trong ngành mỹ thuật, hoặc những sản phẩm in đòi hỏi tính nghệ thuật cao.  Với sự phát triển của công nghệ in thì in typo cũng được cải tiến theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng khi ứng dụng quang cơ, photopolyme vào bản in. Nhờ sự nhanh nhạy này mà phương pháp in Typo vẫn còn có được vị thế khá tốt trong ngành in mỹ thuật cho đến ngày nay và được dùng để thay thế cho nhiều bản in kim loại khác.

Những ưu điểm chỉ có ở phương pháp in Typo

So với các công nghệ in hiện đại thì in typo vẫn có những bản sắc riêng mà những hình thức in khác không có. Cụ thể:

In Typo cho phép sử dụng nhiều bản in khác nhau với hình thức đa dạng từ bản in ráp chữ rời, bản in đúc từ kim loại cho đến bản in từ ăn mòn.

Vật liệu làm các bản in rất đa dạng: Hợp kim kẽm, chì, đồng, những bản in đúc từ kim loại phù hợp với việc in chữ của các cuốn sách.

Vật liệu từ gỗ, vải dành riêng cho các bản in có tính nghệ thuật cao. Ngày nay in typo vẫn phát huy tốt vai trò của mình trong lĩnh vực in nghệ thuật

Các bản in hầu hết đều rất cứng có độ bền cao có thể tái bản được nhiều lần do bị cố định, phù hợp với loại bàn đỡ.

Bản in được đúc hình bán nguyệt dạng cong, bản nhựa dẻo rát phù hợp với các máy in dạng ống.

Như vậy inthienha.com đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị xung quanh in  typo- một kỹ thuật in cổ xưa. Trải qua sự vận động của thời gian, ngành công nghiệp in càng phát triển với sự ra đời của hàng loạt máy móc hiện đại thì in Typo lại dần mất đi vị thế, tuy nhiên trong lịch sử ngành thì nó vẫn như một huyền thoại tạo nên tên tuổi ngành in….

Mới nhất