Trang chủ Tin tức CMYK là gì? Vai trò của CMYK trong lĩnh vực thiết kế in ấn

CMYK là gì? Vai trò của CMYK trong lĩnh vực thiết kế in ấn

In Thiên Hà 287

CMYK là gì? Vai trò của CMYK trong lĩnh vực in ấn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp từng câu hỏi để ứng dụng tốt nhất trong đời sống.

CMYK là gì?

CMYK là tên viết tắt của 4 từ tiếng anh trong cơ chế hệ màu được sử dụng trong in ấn. Đó là:

C : Cyan (màu xanh)

M : Magenta (màu hồng)

Y : Yellow (màu vàng)

K : Black (màu đen)

Rất nhiều người đã thắc mắc, sao lại là CMYK? Phải là CMYB mới đúng? Thực tế, chữ Black không lấy từ viết tắt đầu tiên mà lấy từ cuối cùng bởi B là ký hiệu cho màu Blue. Ngoài ra, chữ K còn được hiểu là viết tắt của từ key.

Trong in ấn còn cụm từ CMYK Color có nghĩa là hệ màu hấp thụ ánh sáng.

Hệ màu RGB là gì?

Ngoài hệ màu CMYK, các bạn có thể đã nghe đến hệ màu RGB. Đây thuộc hệ cơ chế màu cộng và các bạn có thể nhìn thấy hệ màu RGB. Được hiển thị trên màn hình tivi hay các thiết bị điện tử khác.

RGB là 3 chữ cái viết tắt đầu tiên của 3 từ tiếng anh. Đó là:

R : Red (đỏ)

G : Green (xanh lá cây)

B : Blue (xanh dương)

RGB hoạt động theo nguyên lý phát xạ ánh sáng, nghĩa là các màu được sinh ra. Sẽ có độ sáng cao hơn so với 3 màu gốc. Nếu ví hệ màu CMYK giống như một tờ giấy trắng để bạn tô vẽ thêm các màu khác vào. Thì RGB hoàn toàn ngược lại. Hơn nữa, gam màu của CMYK cũng không bằng với RGB. Nhất là khi ở trong vùng các màu huỳnh quang sáng. Vì thế, với nội dung để hiển thị web hay video màu RGB luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Nguyên tắc in phối màu của CMYK như thế nào?

Nguyên tắc phối màu của CMYK được thực hiên như sau:

  • Màu hồng kết hợp với màu xanh lơ sẽ ra màu xanh lam
  • Màu hồng kết hợp với màu vàng sẽ ra màu đỏ
  • Màu xanh lơ kết hợp với màu vàng sẽ ra màu xanh lá cây
  • Kết hợp giữa màu xanh lá cây, màu xanh lơ, màu hồng, màu vàng sẽ cho ra màu đen. Tuy nhiên, theo nguyên tắc thì màu đen được hình thành. Từ việc trộn các màu gốc lại với nhau nên theo các phối này sẽ không phải là màu đen tuyệt đối.

Dựa trên nguyên tắc phối màu của CMYK. Nhiều màu sắc có thể được tạo ra bằng cách kết hợp những màu cơ bản. Không chỉ vậy, màu sắc còn được tạo ra bằng cách hấp thụ ánh sáng.

Vai trò của CMYK trong lĩnh vực in ấn như thế nào?

Trước hết, chúng ta phải thừa nhận một điều. Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng nó là yếu tố quyết định sự thành công của bản in. Bởi vì, việc sử dụng công nghệ in ấn 4 màu cho kết quả in ấn cuối cùng. Tốt hơn với độ tương phản cao hơn.

Để có được màu sắc trên các bản in nên việc yêu cầu bắt buộc phải chuyển đổi dữ liệu màu. Từ định dạng RGB sang định dạng CMYK là điều cần thiết. Vậy, CMYK đóng vai trò rất quan trọng trong in ấn.

  • CMYK mang đến màu sắc đẹp mắt hơn

Nhờ có hệ thống phối màu CMYK mà việc in ấn màu cho bản in những màu sắc rực rỡ đẹp mắt. Tuy nhiên, bảng màu CMYK lại bị giới hạn hơn so với màu RGB. Nên người ta nhìn thấy trên màn hình máy tính thông thường có sự sai khác chút ít với màu của nó khi in ra. Nguyên nhân là do một số điểm mầu bị mất vì một số dữ liệu màu của RGB mà CMYK không có.

  • Chuyển đổi từ hệ mày RGB sang hệ màu CMYK

Nếu muốn chuyển đổi từ hệ màu RGB sang hệ màu CMYK. Thì các giá trị định lượng của màu cần phải mã hóa. Có nghĩa, định lượng sẽ giống như là vector được mã hóa bởi các con số trong máy tính. Và bắt đầu chuyển đổi. Đầu tiên máy tính thiết lập chuyển đổi hệ màu RGB thành CMY. Sau đó từ hệ màu CMY chuyển sang thành CMYK và in lên các sản phẩm in.

  • Làm thế nào để sửa màu trên hệ CMYK?

Các thiết bị sử dụng in ấn hiện nay đều sử dụng thiết bị hỗ trợ bảng màu CMY. Bên cạnh đó, do định dạng màu khác nhau bản in nên một số màu sắc đôi khi sẽ không được chuyển tới các thiết bị in ấn. Vì thế, máy sẽ không được chấp nhận.

Ngoài ra, màu sắc được in ra khi không được chỉnh sửa sẽ không đẹp và làm cho chất lượng bản in bị kém đi nên việc sửa màu là vô cùng cần thiết.

Các chế độ sửa chữa màu khác nhau có thể được sử dụng phụ thuộc vào nguồn dữ liệu cũng như chất lượng bản in dự kiến khi nguồn giữ liệu tốt. Chất lượng bản in cao sẽ đòi hỏi việc chỉnh sửa màu chi tiết hơn, kỹ thuật cao hơn rất nhiều.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa màu như là CorelDraw, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator rất hữu ích cộng thêm các thiết lập như tự động, chói, tắt, CMYK, hiển thị, đen trắng và phác thảo 2 màu… được ứng dụng rất rộng rãi.

Trên đây là một số thông tin về hệ màu CMYK cũng như vai trò của nó trong lĩnh vực in ấn. Hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra những bản in có màu sắc đẹp mắt và ưng ý nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN IN THIÊN HÀ
Địa chỉ:      Số 8 Phố Pháo Đài Láng ( Trong khu Cơ quan Khí tượng thủy văn Láng ) – Đống Đa – Hà Nội
Hotline:       0985.194.247
Email:          kd1.inthienha@gmail.com
Website:     inthienha.com
Mới nhất