Trang chủ Tin tức File Vector là gì? Ứng dụng của file Vector trong thiết kế in ấn

File Vector là gì? Ứng dụng của file Vector trong thiết kế in ấn

In Thiên Hà 220

Trong toán học vector là thuật ngữ quen thuộc. Nhưng ít ai nghĩ rằng nó cũng là một hiệu ứng được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật đồ họa in ấn của ngành quảng cáo. Nhờ có file vector mà các chi tiết trong hình ảnh trở nên ổn định. Không chỉ vậy nhờ File Vector bạn có thể thay đổi kích thước ảnh mà không làm ảnh hưởng đến độ nét trong quá trình in ấn. Bạn có thể in thoải mái mà không cần lo lắng về chất lượng.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn. Xung quanh câu hỏi file vector là gì? Cụ thể vai trò của chúng trong ngành in ấn và quảng cáo như thế nào?

Định nghĩa file vector là gì?

Trong thiết kế đồ họa, File Vector được hiểu là File định hình ảnh. Giữ cho chất lượng hình ảnh ổn định ngay cả khi bạn thay đổi kích thước ảnh. Cũng không làm cho chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng trong quá tình in ấn.

File vector là những hình ảnh được tạo thành từ việc sử dụng các thuật toán. Hoặc hình học riêng biệt, để phối màu cho các đối tượng hoặc hình cơ bản. Chúng sử dụng các đường thẳng, các đường cong hay những hình dạng tự do được giới hạn bởi các đường path hoặc là cstrokes.

Dung lượng File ảnh Vector thường nhẹ và dễ chia sẻ do chúng chỉ chứa những màu sắc cơ bản. Hiện nay, file vector thường được tạo nên thông qua các phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng như. AI hoặc Corel và là kỹ thuật quen thuộc đối với ngành thiết kế đồ họa và in ấn

Những ưu điểm của file vector

Sử dụng File Vector sẽ giúp bạn có được những hình ảnh. Luôn được đảm bảo đạt chất lượng cao nhất khi in ấn cho dù bạn có cắt, chỉnh, xoay, sửa hoặc ép, nén.

File vector cũng giúp cho hình ảnh của bạn vẫn đạt độ sắc nét nguyên vẹn. Khi bạn thoải mái tăng hoặc giảm kích thước ảnh bởi vì các bức ảnh được định dạng File Vector. Không phụ thuộc vào độ phân giải. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Và cả chi phí in ấn bởi  không phải tốn kém in lại do ảnh bị mờ, nhòe.

File vector cùng được áp dụng khi thực hiện in ấn các font chữ điển hình. Cho các slogan sáng tạo Logo, định hình thương hiệu trên các biển quảng cáo.

Một ưu điểm khác nữa của ảnh File Vector ảnh File Vector. Có khả năng tự động cập nhật lại vị trí và số lượng của điểm ảnh, không bị giới hạn trong khuôn hình chữ nhật như ảnh Bitmap. Chính điểm đặc biệt này đã giúp cho những tấm ảnh của bạn sẽ không bị mờ. Vỡ ảnh sau khi trải qua quá trình in bằng file vector

Nhược điểm của file vector

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng không phải file vector không có nhược điểm. Nếu như có thể tạo ra những tấm ảnh có chất lượng tuyệt vời về độ nét thì ường nét trên ảnh. Thì File Vector bị hạn chế về màu sắc nên chỉ có thể tạo nên những màu ổn định chứ không xử lý được toàn diện vấn đề này. Chính điều này đã khiến cho cảm quan của nhiều người về màu sắc trên ảnh của file vector. Không được sống động như ảnh Bitmap. Nắm được nhược điểm này bạn sẽ không còn cảm thấy thất vọng tràn trề. Khi bức ảnh nghệ thuật được tạo bằng file vector không đạt chuẩn màu như kỳ vọng của bạn.

Một nhược điểm nữa khiến cho việc in ấn hoặc sao lưu file. Trở nên khá phiền phức đó chính là Ảnh Vector là ảnh được tạo nên từ phần mềm. Do đó, bạn không thể Scan hình ảnh và lưu ảnh lại dưới dạng File Vector mà không sử dụng qua các phần mềm chuyển đổi chuyên dụng. Nếu cần Scan ảnh, bạn nhất định phải chuyển đổi từ định dạng của file vector sang các định dạng khác

Ngoài ra, ảnh Vector còn có những nhược điểm như:

– Không có nền Background, cho nên nếu bạn muốn những hình ảnh có nền thì file vector không đáp ứng được

– Họa tiết giống phim hoạt hình,  không phù hợp với ảnh cần sự chân thực

Ứng dụng của file vector

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường bắt gặp file vector được ứng dụng trong những trường hợp sau:

Ứng dụng của file vector trong thiết kế logo

Vì logo cần sự nhất quán trong mọi trường hợp sử dụng nên được in với nhiều kích thước khác nhau nên

Ứng dụng của file vector trong thiết kế icon

Icon cần thiết kế nhẹ nhàng và sắc nét.

Ứng dụng của file vector trong nghệ thuật vector (vector art) 

Người ta sử dụng các tinh hoa của vector để thực hiện nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin xung quanh định nghĩa file vector là gì? Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chọn định dạng in ấn cho sản phẩm quảng cáo của doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN IN THIÊN HÀ
Địa chỉ:      Số 8 Phố Pháo Đài Láng ( Trong khu Cơ quan Khí tượng thủy văn Láng ) – Đống Đa – Hà Nội
Hotline:       0985.194.247
Email:          kd1.inthienha@gmail.com
Website:     inthienha.com
Mới nhất