Trang chủ Tin tức In flexo là gì? Ưu nhược điểm, ứng dụng công nghệ in flexo trong in ấn

In flexo là gì? Ưu nhược điểm, ứng dụng công nghệ in flexo trong in ấn

Thiên Hà Print 3335

In flexo là gì? Công nghệ kỹ thuật in flexo trong in ấn được ứng dụng như thế nào? Khi in ấn cần lưu ý vấn đề gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây:

In Flexo là gì?

In Flexo còn được gọi bằng tên Flexography hay in ống đồng. Đây là một phương pháp in trực tiếp dựa trên bản in nổi và mực in được cung cấp cho khuôn nhờ một hệ thống trục gọi là anilox.

In Flexo giúp in nổi hình ảnh, chữ viết… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Các hình ảnh trên khuôn in đều phải nằm ngược chiều trục anilox.

Công nghệ kỹ thuật in Flexo trong in ấn

In Flexo được sử dụng rộng rãi trong in ấn. Công nghệ kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của nó như sau:

Khi in, trục in sẽ được nhúng một phần trong máng mực để mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục. Những phần mực nằm trên bề mặt sẽ được hệ thống dao gạt mực gạt bỏ đi. Sau đó khung in sẽ tiếp xúc và nhận mực từ trục in.

Theo đó, cấu tạo của những bộ phận chính trong máy in flexo gồm có:

Lỗ máng mực

Bộ phận này thường được phủ bề mặt bằng một lớp cao su tự nhiên hay cao su tổng hợp. Nó được đặt trong máng mực in với mục đích nhận và truyền một lượng mực in từ máng. Mực đến lô anilox định lượng mực.

Lô định lượng mực

Vai trò của lô định lượng mực là nhận mực in từ máng mực và truyền mực lên bản in. Đây là trung tâm của hệ thống chà mực trên máy in flexo. Lô định lượng mức có cấu tạo là một trục thép được ăn mòn để tạo ra các vi lô trên bề mặt. Tiếp đến, nó được phủ bằng một lớp crôm hay lớp ceramic để bảo vệ bề mặt.

Trục ép in

Đây là một trục thép có bề mặt nhẵn bóng và ép vật liệu in tiếp xúc với bản in. Khi nó đi qua giữa bản in và trục ép.

Trục mang bản thường

Đây là trục thép và được đặt giữa lô anilox và trục ép in. Theo đó, những bản in sẽ được dán lên trục bằng băng dính 2 mặt và kích thước của bản in. Cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào bản in mẫu.

Ưu và nhược điểm của in Flexo

Muốn đưa ra quyết định chọn kỹ thuật in nào bạn cần phải nắm được ưu nhược điểm của in flexo.

* Ưu điểm của in flexo

– In được trên nhiều chất liệu cứng, mềm, hấp thụ, không hấp thụ

– Mực in rất nhanh khô giúp cho tốc độ in nhanh hơn, cuộn liên tục và tăng công suất in ấn

– In flexo bề mặt đặt theo chiều ngang, cho phép in cả 2 mặt. Nó có thể in trên bề mặt nặng hơn, chẳng hạn như các tấm tôn.

– Giá thành phải chăng và chất lượng sản phẩm tốt

Ưu & hạn chế của in flexo

* Nhược điểm của in flexo

– Do mực bị dư từ trục anilox chuyển sang khuôn in và sang bề mặt giấy nên mực dễ bị lem qua các cạnh bên

– Do áp lực của các trục lô nên điểm ảnh bị quá nhiều, nhòe.

– Mực in truyền kém (Bad ink trasfer): mực có độ bám dính kém hoặc không phù hợp với bề mặt cần in.

– Thời gian tạo bản in lâu do đó chỉ phù hợp với in số lượng lớn.

Ứng dụng của công nghệ in Flexo

In Flexo cho chất lượng sản phẩm cho ra tốt và giá thành phải chăng. Vì thế, nó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Trong đó phải kể đến 2 ứng dụng lớn nhất sau đây:

  • In thùng carton

Khi in Flexo người ta thường dùng màu solid với trục anilox để dẫn mực. Nó cho ra sản phẩm in đồng đều với màu mực in đậm. Vì thế, công nghệ in Flexo được sử dụng rất nhiều để in thùng carton.

Hầu hết, những chiếc thùng carton được in theo flexo đều có hình ảnh bắt mắt, thời gian sản xuất nhanh mà giá thành lại phù hợp. Các doanh nghiệp có nhu cầu in thùng, hộp carton đều sử dụng kỹ thuật này.

  • In Flexo trên các nguyên vật liệu khác

In các loại decal hàng hóa, các loại màng, chất liệu đặc biệt như vải, bìa, màng polyme … cũng có thể sử dụng kỹ thuật in Flexo. Hơn thế, kỹ thuật này còn có thể sử dụng để in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Tuy nhiên, ở dạng hình ảnh, kỹ thuật in flexo không cho ra những sản phẩm chất lượng cao như các kỹ thuật khác. Nhưng vì lợi thế công năng sản xuất lớn, giá thành rẻ nên nó vẫn được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in của công nghệ Flexo giúp nhà sản xuất tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.

Nếu bạn có nhu cầu in label, sticker, in tem nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton… thì in Flexo vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu về kỹ thuật in flexo là gì cũng như những ứng dụng của nó. Các cá nhân, đơn vị có nhu cầu in ấn có thể tham khảo và lựa chọn hình thức in phù hợp với từng loại ấn phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY CỔ PHẦN IN THIÊN HÀ
Địa chỉ:      Số 8 Phố Pháo Đài Láng ( Trong khu Cơ quan Khí tượng thủy văn Láng ) – Đống Đa – Hà Nội
Hotline:       0985.194.247
Email:          kd1.inthienha@gmail.com
Website:     inthienha.com
Mới nhất