Trang chủ Tin tức In ống đồng là gì? kỹ thuật và quy trình in ống đồng

In ống đồng là gì? kỹ thuật và quy trình in ống đồng

Linh Nguyễn 1023

In ống đồng là một kỹ thuật in ấn khá phổ biến trong ngành sản xuất bao bì. Vì thế nó giữ vai trò quan trọng trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên với những quý vị không làm trong ngành in thì khái niệm này còn khá lạ lẫm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những hiểu biết xung quanh khái niệm. In ống đồng là gì và quy trình in ống đồng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm in ống đồng là gì?

Kỹ thuật in ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm. Tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm sâu vào bề mặt kim loại. Để có được những sản phẩm in ống đồng, người ta sử dụng một trục in được mạ đồng dày khoảng 100 microns. Sau đó sẽ khắc sâu các phần tử in xuống dưới bề mặt trục in. Phần tử không in nằm trên bề mặt trục in và hầu hết in ống đồng. Được in chủ yếu ở dạng cuộn. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý in ống đồng như sau:

In ống đồng được tạo thành như thế nào?

Như đã chia sẻ, các sản phẩm in ống đồng được tạo ra từ nguyên lý in lõm. Theo đó, các là phần tử in được khắc lõm vào bề mặt kim lọai. Sau đó người ta sẽ đổ mực in cho tràn vào các khuôn in, từ đây, mực in sẽ lấp đầy các chỗ lõm của phần tử in.

Sau khi mực tràn, dao gạt trong máy in sẽ làm nhiệm vụ. Gạt bỏ hết phần mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in. Mực chỉ đọng lại nơi chỗ lõm của phần tử in.

Sau cùng, các áp lực khi in sẽ làm cho mực trong các chỗ lõm. Truyền sang bề mặt vật liệu, từ đây hệ thống sây bắt đầu hoạt động. Nhằm giúp mực khô nhanh hơn và chất lượng in tốt hơn.

Ứng dụng của in ống đồng trong sản xuất

Hiện nay in ống đồng là kỹ thuật in được sử dụng khá phổ biến nhất là với các công ty in ấn bao bì: như in túi giấy, in hộp giấy…. Với đa dạng các chất liệu khác nhau như:

 • Giấy
 • Màng nhựa dẻo
 • Kim loại mỏng
 • PE
 • OPP
 • MPET
 • PET…  

In ống đồng thực sự là hình thức in ấn đáp ứng được cả nhu cầu về số lượng và chất lượng của các khách hàng.

Quy trình in ống đồng được thực hiện như thế nào?

In ống đồng được biết đến với quy trình khá đơn giản. Chỉ với 6 bước sau đây là bạn đã có một sản phẩm in hoàn chỉnh:

Quy trình bao gồm 6 bước nối tiếp nhau gồm:

 • Thiết kế mẫu
 • Chế tạo bản in
 • Bố trí khuân in
 • In hình ảnh 
 • Làm khuân bế tạo hình cho bao bì 
 • Gia công tờ in thành sản phẩm.

Bước một: Thiết kế mẫu cho bản tin ống đồng

Với công nghệ hiện nay, hầu hết các bản thiết kế mẫu đều được tao ra trên máy tính. Bằng các file thiết kế đồ họa 3D. Trong không gian này, các file mẫu thiết kế sẽ được thỏa sức sáng tạo. Để tạo ra các mẫu bao bì với hình ảnh/chữ bắt mắt, gây ấn tượng phù hợp với sản phẩm.

Bước 2: Chế tạo bản in ống đồng

Đây là bước khắc lõm các hình ảnh, hay chữ muốn in lên trên ống đồng. Đây sẽ là những chỗ sau này hiện thành hình ảnh trên bản in

Bước 3: Bố trí khuôn in ống đồng

Bất cứ một doanh nghiệp in ấn nào cũng muốn giảm chi phí và thời gian in ấn cho khách của mình. Chính vì vậy việc bố trí, sắp xếp vật liệu in trên các khuôn in. Sao cho tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành in ấn xuống mức thấp nhất. Là việc được các doanh nghiệp hết sức quan tâm

Bước 4: In hình ảnh lên ống đồng

Bước này do máy thực hiện là chính, dựa trên nguyên lý in ống đồng. Chúng ta vận hành máy, thực hiện in các hình ảnh của hộp lên vật liệu in (giấy, nhựa mỏng, hay kim loại…).

Lưu ý trong bước này nên in sản phẩm mẫu và đánh giá một vài sản phẩm mẫu in trước. Nếu đạt yêu cầuvề chất lượng thì sẽ tiến hàng in với số lượng lớn.

Bước 5: tạo hình cho bao bì bằng khuôn bế

Tạo khuôn bế cho bao bì bằng cách gắn các dao cắt đứt và dao tạo rãnh (tạo gân) trên một tấm gỗ. Sau đó cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng thíêt kế (đối với hộp). Hoặc cắt sản phẩm là quá trình cắt tờ in thành các nhãn riêng biệt để sử dụng (đối với nhãn hàng).

Bước 6: Tạo thành phẩm

Dán mép dọc của hộp, loại bỏ phần thừa phần lỗi hoặc gắn quai … tạo thành bao bì hoàn chỉnh.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về in ống đồng là gì và quy trình in ống đồng. Hiện nay in ống đồng trở thành một kỹ thuật in không thể thiếu. Rất nhiều các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất bao bì. Lấy in ống đồng làm kỹ thuật in trụ cột tạo ra các sản phẩm bao bì chất lượng cao. Nếu bạn đang có nhu cầu in ống đồng, hãy liên hệ với chúng tôi để có được những ưu đãi hấp dẫn nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN IN THIÊN HÀ
Địa chỉ:      Số 8 Phố Pháo Đài Láng ( Trong khu Cơ quan Khí tượng thủy văn Láng ) – Đống Đa – Hà Nội
Hotline:       0985.194.247
Email:          kd1.inthienha@gmail.com
Website:     inthienha.com
Mới nhất