Trang chủ Tin tức In chồng màu là gì? Cách sắp xếp thứ tự và nguyên tắc kỹ thuật

In chồng màu là gì? Cách sắp xếp thứ tự và nguyên tắc kỹ thuật

Thiên Hà Print 6356

Những năm gần đây cùng với sự hội nhập kinh tế. Thì những giá trị về văn hóa công nghệ của Việt Nam cũng ghi nhận những bước cải tiến đáng kể. Có thể nhìn thấy rõ ràng một điểm rằng nếu so sánh ngành in ấn của Việt Nam. Bây giờ với cách đây vài chục năm về trước thì ta thấy có bước tiến bộ rõ nét.

Sự hiện đại hoá các ngành công nghiệp trong đó có ngành in đã làm cho các ngành kỹ thuật quản lý. Và công nhân in của ta theo kịp với trình độ ngành in trên thế giới. Trong đó có phương pháp in chồng màu hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Là một minh chứng rõ nét cho sự phát triển này.

Kỹ thuật in chồng màu là gì?

In chồng màu là khái niệm quen thuộc đối với những người làm công việc in ấn. Theo lý thuyết màu, in là sự kết hợp với ba màu cơ bản là vàng, đỏ và lam.

Phối hợp với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ thể hiện được tất cả các màu tự nhiên. In chồng màu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng in ấn. Chính vì thế bạn cần có sự hiểu biết và điều chỉnh hợp lý nhất.

Xem thêm: Cách chuẩn bị máy in

Nguyên tắc của in chồng màu diễn ra như thế nào?

Để có được những bản in màu. Máy in được thiết kế trải qua quy trình in ấn như sau:

Đầu tiên sử dụng kỹ thuật tách màu là quá trình chụp bài mẫu màu qua ba kính lọc:

  • Kính lọc màu tím
  • Kính lọc màu lục
  • Kính màu cam đậm

Để có các phim đơn sắc tương ứng với các màu vàng, đỏ và lam.

Để in được chữ, logo, hình ảnh nhiều màu ta phải sử dụng kỹ thuật in chồng màu. Cho các màu đơn sắc đã được lọc ra ở bước trên. Với nguyên lý là cho mỗi màu đơn sắc có góc độ xoay tram khác nhau. Chứ không thể để điểm tram của màu này chồng khít lên điểm tram của màu kia. Khi chồng các điểm tram lên như vậy ta chỉ nhận được hình ảnh có màu xám tối.

Trong in ấn, với bài mẫu một màu có thể sử dụng kỹ thuật in Duplex bằng cách in hai lần. Với hai màu mực. Sau khi đã chọn được màu cho hình ảnh thì trước tiên in bằng màu mực có màu nhạt hơn. So với mẫu và sau đó in lần thứ hai với màu mực bằng màu mẫu và thật đậm. Khi đó các chi tiết của hình ảnh sẽ sắc nét và tinh tế.

Như vậy điểm cốt yếu trong nguyên lý in chồng màu là các điểm tram của ba màu. Phải nằm kề cận nhau chứ không phải chồng lên nhau. Ở những vùng sáng, những điểm nằm tách rời và kề cận nhau nên mắt ta nhận được màu theo hình thức tổng hợp cộng.

(Hệ thống màu cộng RGB : Red, Green, Blue). Ngược lại, ở các vung tối của hình ảnh, các điểm tram bị bít nên có các phần bị chồng lên nhau. Theo nguyên tắc các phần bị chồng màu lên nhau thì màu sắc tạo được sẽ theo hình thức tổng hợp trừ. (Hệ thống màu trừ CMYK : Cyan, Magenta, Yellow, Key=Black). Theo nguyên tắc, khi chồng các màu lên nhau thì màu sắc tạo được sẽ theo hình thức tổng hợp trừ.

Cách sắp xếp thứ tự trong in chồng màu cho chất lượng hình ảnh đẹp nhất

Kinh nghiệm thực tế cho thấy việc sắp xếp thứa tự màu sắc trong kỹ thuật in chồng màu. Có ảnh hưởng rõ rết đến độ nhận mực và do vậy ảnh hưởng đến màu in ra. Chính vì thế cần chũ ý đến công đoạn này để có được bản in với màu sắc chân thật nhất.

Hiện nay kỹ thuật in chồng màu chủ yếu áp dụng 2 nguyên tắc chồng màu đó chính là:

  • Ướt – chồng – khô
  • Ướt – chồng – ướt.

Điều này tạo ra sự khác biệt khi in một màu lên giấy trắng với in màu đó. Lên một lớp mực in trước đã khô, hoặc in 2 hay 4 màu chồng lên nhau.

Khi in ướt – chồng – khô (tức là in nhiều màu trên một máy một màu) và ướt – chồng – ướt. Độ nhận mực có độ khác biệt ảnh hưởng đến kết quả in.

Cụ thể:

– In 4 màu: ướt – chồng – ướt (máy nhiều màu) tương ứng Đen – Xanh – Đỏ magenta – Vàng.

– In 2 màu: ướt – chồng – ướt và ướt – chồng – khô tương ứng Xanh cyan – Đỏ magenta -> Đen – Vàng

– In 1 màu: ướt – chồng – khô: tương ứng Xanh cyan -> Đỏ magenta -> Vàng -> Đen.

Nếu bạn in với ướt – chồng – ướt thì độ tách dính (tack) của mực in có vai trò rất quan trọng. Nó giảm dần từ đơn vị đầu đến đơn vị cuối và ngược lại khi bạn chọn in ướt- chồng – khô. Thì hiệu quả màu sắc có sự thay đổi rõ rệt.

Tuy nhiên, thứ tự chồng màu cũng được thay đổi tùy theo từng loại ấn phẩm. Ví dụ ấn phẩm thiên về màu xanh thì nên đặt thứ tự chồng màu sao cho màu Cyan – xanh lơ. In trước màu Magenta-  màu hồng sẫm để tránh màu xanh bị ngả tím. Hoặc nếu ấn phẩm thiên về màu đỏ thì cần phải đặt màu M- magenta hồng sẫm. In trước màu Y – màu vàng để ấn phẩm có màu sắc chân thực nhất. Nếu đặt sai thứ tự thì màu đỏ sẽ không đạt được độ tươi của nó.

Những thông tin về in chồng màu đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết. Ở các nước có đến công nghiệp in phát triển. Người ta đã đề ra biện pháp Tiêu chuẩn hóa. Quá trình in thử và in sản lượng được thực hiện theo một tiêu chuẩn qui định. Còn ở Việt Nam thì chưa có một tiêu chuẩn nhất định nên doanh nghiệp có thể trao đổi với các công ty vật tư in. Để đặt mua mực in tiêu chuẩn có các tính chất, đặc biệt là tính tách dính phù hợp với Thứ tự in chồng màu tiêu chuẩn của đon vị mình.

Mới nhất