Trang chủ Tin tức In lụa là gì? Quy trình và kỹ thuât in lụa cơ bản bạn cần phải biết

In lụa là gì? Quy trình và kỹ thuât in lụa cơ bản bạn cần phải biết

Thiên Hà Print 3837

In lụa là gì và quy trình in lụa như thế nào? Ứng dụng của kỹ thuật in này ra sao. Để hiểu hơn về kỹ thuật in này, chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết dưới đây.

In lụa là gì?

In lụa được hiểu đơn giản là kỹ thuật do bản lưới của khuôn in ban đầu làm từ tơ lụa. In lụa là tên những người thợ đặt cho và nó còn có tên gọi khác là in lưới.

Xuất hiện phổ biến ở châu Âu từ năm 1925, ban đầu, in lụa in trên bìa giấy, thủy tinh, tấm kim loại, vải giả da… Một phần mực in được thấm qua lưới in và in lên vật liệu in. Dù in thủ công, bán thủ công hay bằng máy thì in lụa cũng có đầy đủ các công đoạn như:

  • Làm khuôn in
  • Chế tạo bàn in
  • Dao gạt
  • Pha chế chất tạo màu
  • Hồ in và in trên chất liệu.

>>> Tìm hiểu thêm: In flexo là gì? Ưu nhược điểm

Nguyên lý của in lụa

In lụa hoạt động dựa trên nguyên lý thấm mực. Tức là mực được cho vào lòng khung làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm và được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su. Một phần lưới in đã được bịt kín bởi các hóa chất chuyên dùng để tạo hình in. Nên chỉ có một phần mực được thấm qua lưới in dưới áp lực của dao. Mực in lên vật liệu in đã chuẩn bị trước đó tạo thành hình ảnh hoặc chữ.

Ngày nay, công nghệ in càng phát triển, in lụa được chuyển từ in thủ công sang tự động hóa bằng máy móc. Ngoài in trên vải, giấy, gỗ,… in lụa còn sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men. Trong sản xuất gạch men, đồ gốm sứ… để tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ rất đẹp.

Quy trình in lụa như thế nào?

Để có những ấn phẩm có màu sắc in đẹp và chỉn chu thì quy trình in ấn càng tỉ mỉ. Theo đó, quy trình in lụa thường trải qua 6 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo

Khung in được làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm. Sau khi rửa sạch phải được phơi khô. Có rất nhiều hình dạng khung in nhưng phổ biến nhất vẫn là khung hình chữ nhật.

Bước 2: Chụp bản

Bước 3: Pha mực

Khi chuẩn bị mực in thì phải thật kỹ đặc biệt phải phù hợp với từng chất liệu được in.

Bước 4: In thử và canh tay kê

Ở bước này, bạn hãy cho mực lên máng để quét lên lưới. Bạn chú ý cần phải quét đều 2 mặt rồi sấy thật khô thật khô tiếp tục dán phim lên mặt ngoài của lưới. Sau đó, lấy băng dính dán 4 góc lại, lấy tấm kính để ép phim vào lưới. Tiếp đến là đem đi phơi dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 3 phút hoặc dùng máy phơi. Sau đó bạn có thể kiểm tra sản phẩm của mình.

Bước 5: In sản lượng

Thông thường, trước khi in đại trà bao giờ cơ sở in cũng sẽ in thử. Nếu mẫu đạt chất lượng tốt và đạt các chỉ tiêu cần thiết mới tiến hành in hàng hoạt.

Bước 6: Rửa khung

Sau khi phơi xong thì bạn gỡ phim ra và đem khung đi rửa thật kỹ để chuẩn bị cho lần in sau.

Ứng dụng phổ biến của in lụa

In lụa rất phổ biến trong cuộc sống. Màu in sắc nét và có thể in được trên mọi chất liệu. Vì thế, bạn có thể bắt gặp ở mọi ngành nghề.

Chẳng hạn như: mạch điện tử, kim loại, hoa văn trên sợi vải. Những chai, lọ, in ly giấy và nhựa đều cho chất lượng cực kỳ rõ ràng và đẹp mắt. Ngoài ra, các cửa hàng hay doanh nghiệp thường chọn in lụa để in các pano quảng cáo, thiệp mời và quần áo.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật in hiện đại và tiên tiến. Thế nhưng, in lụa vẫn chiếm được thiện cảm của khách hàng. Nó có thể in số lượng ít, chi phí thấp và chủ động về màu sắc. Tuy nhiên, in lụa lại có nhược điểm là tốn thời gian và in 1 màu và nhiều nhất 4 màu, không đa dạng màu sắc như những kỹ thuật in hiện đại khác.

Dựa trên phương pháp in, các bạn có thể lựa chọn các loại in lụa như sau:

  • In trực tiếp: thường in bằng khuôn màu trắng hoặc nhạt. Chọn khuôn màu này không tác động nhiều đến mực in.
  • In phá gắn: in sản phẩm có trên nền màu.
  • In dự phòng: in trên sản phẩm có nền màu nhưng không áp dụng giống cách của in phá gắn.

Ngày nay, in lụa đang dần được thay thế bằng in kỹ thuật số, in phun, in laser… nhiều hơn. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn tin tưởng kỹ thuật in lụa bởi cho ra đời những sản phẩm rất đẹp. Hy vọng, qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn in lụa là gì và quy trình in lụa như thế nào để chọn được phương pháp in phù hợp với công ty mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN IN THIÊN HÀ
Địa chỉ: Số 8 Phố Pháo Đài Láng ( Trong khu Cơ quan Khí tượng thủy văn Láng ) – Đống Đa – Hà Nội (Xem bản đồ)

Điện thoại:(024) 62.900.824

Hotline: 0888.43.0066 – 0888.59.4466 – 0888.40.1166 – 0888.04.0066 – 0888.54.0066 – 0888.45.4466

Xưởng sản xuất : Số 8 Phố Pháo Đài Láng – Đống Đa – Hà Nội

Điện Thoại:0985.194.247

Email: kd1.inthienha@gmail.com

Website: inthienha.com
Mới nhất