Trang chủ Tin tức Hướng dẫn cách tự làm khuôn in lụa đẹp đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách tự làm khuôn in lụa đẹp đơn giản tại nhà

Thiên Hà 4778

Kỹ thuật in lụa là một trong những kỹ thuật in ra đời sớm nhất trong lịch sử ngành in. Và đến nay nó vẫn là một trong những kỹ thuật in nhận được nhiều sự ưu ái của khách hàng. Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm được những kiến thức về công nghệ in này. Để giúp bạn có được những thông tin chi tiết kế kỹ thuật in này. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách làm khuôn in lụa đơn giản tại nhà. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

In lụa là gì ?

In lụa là kĩ thuật có từ rất lâu đời nhưng hiện nay vẫn rất phổn biến trong ngành in ấn. In lụa còn có tên gọi khác là in lưới. Khi nguyên lý của nó là sử dụng bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Mực in sẽ được chuyển qua  bản lụa này cho vào lòng khung làm bằng gỗ. Hoặc hợp kim nhôm được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su. Dưới áp lực của dao gạt chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. Và in lên vật liệu in đã chuẩn bị trước đó tạo thành hình ảnh hoặc chữ.  

In lụa có cách in đơn giản, màu sắc khi in phù hợp tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mỹ cao. Ngày nay bản lưới lụa đã được thay thế bằng nhiều vật liệu khác nhau. Có thể là trên các chất liệu vải (vải bông, vải sợi hóa học, vải cotton…) Hoặc lưới kim loại để làm thì kỹ thuật in lụa có thêm tên gọi mới là in lưới.

Một số nét về làm khuôn in lụa

Trong kỹ thuật in lụa thì khuôn in đóng vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm in của bạn. Hiện nay người ta làm khuôn in từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chúng ta. Thường thấy nhất là khung in lụa từ gỗ hoặc kim loại, để quá trình in được thuận lợi suôn sẻ. Thì trên khuôn in được căng tấm lưới đã tạo sẵn những lỗ trống để mực

Trên khung in này chúng ta quan sát thấu có những lỗ trống được gọi là “chuyển hình ảnh cần in” lên khuôn lưới. Hiện nay lỗ chuyển hình ảnh này thường được tạo thành từ phương pháp cảm quang. Cho hiệu quả chính xác nhanh chóng. Còn trước đây khi chưa phát minh ra phương pháp cảm quang. Thì người ta cùng phương pháp gián tiếp như là vẽ trên giấy nến.

Hướng dẫn làm khuôn in lụa đơn giản tại nhà

Khuôn in lụa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chúng ta thường gặp nhất là khuôn gỗ hoặc thiếc. Các hình dáng của khuôn in lụa cũng khá đa dạng. Tùy vào mục đích của người sử dụng mà có thể làm thành khuông vuông tròn hoặc hình chữ nhật. Tuy nhiên chó dù với chất liệu hay hình dáng như thế nào thì việc làm khuôn in lụa. Cũng cần trải qua các công đoạn như sau :

Làm khuôn bằng cách căng một tấm lưới lên trên khung kim loại hoặc gỗ. Đã được tạo hình sẵn hình ảnh. Việc tạo hình ảnh có thể được thực hiện theo một trong số những cách dưới đây.

Cách 1 : Tiến hành tạo hình bằng cách vẽ lên nến trắng như sau

Trước tiên bạn làm nóng chảy nến, nhúng tấm lưới đã được khắc hoa văn. Cho thành hình dạng bạn muốn vào rồi để nguội.

Cách 2 :Nếu bạn muốn làm khuôn bằng dầu bóng thì hãy vẽ trên dầu bóng quét dầu bóng lên tấm lưới. Vẽ hoa văn bằng bút lông sau đó mang đi phơi khô là có thể sử dụng.

Cách 3 : Vẽ trên đất sét bằng cách dùng tấm lưới đã được đục lỗ. Khắc hoa văn nhúng vào hồ đất sét rồi làm khô.

Cách 4: Vẽ trên giấy thì bạn sử dụng mặt giấy nến đã được khắc sẵn bằng dao lên trên tấm lưới. Sau đó úp mặt giấy xuống rồi làm chảy nến bằng bàn ủi, sau đó để nguội.

Cách 5 : Cảm quang, phương pháp được nâng cấp và cải tiến nhờ vào khả năng sao chép nguyên mẫu một cách chân thực.

Theo các chuyên gia ngành in ấn cho biết, hiện nay việc chọn lựa lưới in. Đóng một vai trò quan trọng và quyết định đến chất lượng in ấn, nhất là độ mịn, độ nét của hình ảnh cần được in. Vì thế khi làm khuôn in lụa bạn cần đặc biệt chú ý đến độ mịn của lưới và tỷ lệ đường kính sợi lưới. Và chiều rộng mắt lưới để có được bản in chất lượng tốt nhất nhé

Địa chỉ in lụa uy tín hiện nay

Nếu như bạn cảm thấy việc tự làm một chiếc khuôn in lụa quá phức tạp. Vậy thì hãy để chúng tôi giúp bạn trong việc tạo ra nhaững sản phẩm in lụa chất lượng nhé.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành in ấn. In Thiên Hà mang đến cho bạn hàng trăm mẫu in lụa khác nhau. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn những mẫu ưng ý. Còn nếu bạn muốn in mẫu của riêng mình, chúng tôi bằng hệ thống máy móc hiện đại. Và đội ngũ nhân viên nhiệt tình giầu sáng tạo đảm bảo cho ra đời những sản phẩm in đúng yêu cầu. Với thời gian giao hàng nhanh nhất, giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến bạn cách làm khuôn in lụa đơn giản tại nhà. Nếu đang có nhu cầu in lụa, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vẫn cụ thể hơn nhé.

Mới nhất