Trang chủ Tin tức Quy trình sản xuất giấy công nghiệp từ gỗ mới nhất hiện nay

Quy trình sản xuất giấy công nghiệp từ gỗ mới nhất hiện nay

Thiên Hà 5878

Giấy là vật liệu ô cùng quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Là một trong những phát minh làm thay đổi nhân loại. Vậy ban đã bao giờ thắc mắc là giấy được làm ra như thế nào chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy từ gỗ. Cho chúng ta những sản phẩm giấy đa dạng như hiện nay nhé!

Nguyên liệu chính để sản xuất giấy là gì?

Giống như tựa đề của bài viết, Quy trình sản xuất giấy từ gỗ. Chúng ta đều biết giấy được sản xuất từ gỗ. Ngoài ra, chúng ta còn có thể sản xuất giấy bằng một hình thức khác chính là tái chế giấy. Như vậy có thể nói nguyên liệu chính để sản xuất giấy là gỗ và giấy tái chế. Mỗi loại lại được sản xuất và chế tạo theo quy trình riêng. Trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến quy trình sản xuất giấy từ gỗ thôi nhé.

Gỗ để sản xuất giấy thường có nguồn gốc từ rừng được quản lý duy trì bền vững. Vận chuyển về nhà máy, sau đó trải qua quá trình tách vỏ (làm nguyên liệu, chất đốt cho các khâu sau).

Lõi được cắt và nghiền nhỏ thành dăm bào, tẩy rửa vệ sinh, trộn với nước và phụ chất đủ tạo thành một hỗn hợp nguyên liệu. Tuy nhiên không phải loại gỗ nào cũng có thể sử dùng để làm giấy. Chỉ những loại cây gỗ có sợi cellulose mới có thể làm nguyên liệu sản xuất giấy. Thông thường loại sợi này được tìm thấy trong các loại gỗ như:

 1. Thông
 2. Dương
 3. Bạch đàn
 4. Linh san
 5. Vân sam..

 Quy trình sản xuất giấy từ gỗ

Để có được những trang giấy trắng tinh phục vụ cho các công việc hàng ngày. Thì quy trình sản xuất là khâu quan trọng nhất. Mỗi loại giấy được sản xuất đều phải tuân theo quy trình dưới đây.

Làm bột giấy

Gỗ được đưa về nhà máy sau đó loại bỏ vỏ cây, các khúc gỗ sạch này được đưa đến các máy nghiền, nghiền thành bột. Sau đó bột gỗ này được mang đi lọc để loại bỏ những vật lạ. Dăm gỗ còn lại được nấu trong thùng lớn chứa các dung dịch hóa chất, dung dịch hóa chất. Sau đó đun sôi ở áp suất cao trong dung dịch natri hydroxit và natri sunfua.

Các vụn gỗ hòa tan vào bột giấy trong dung dịch. Sau khi hoàn thành quá trình này ta sẽ có chất bột màu ngà gọi là bột giấy. Nếu như bạn muốn giấy trắng thì có thể thêm chất tẩy trắng ở giai đoạn này. Hoặc chất tạo màu nếu muốn giấy của bạn có màu hấp dẫn. Bột giấy được gửi đến nhà máy giấy.

Ép giấy

Bột giấy được đưa vào qua một quy trình sản xuất giấy gọi là đập và ép. Bên trong một bồn lớn, bột giấy chịu tác dụng của máy đập. tTong giai đoạn này người ta sẽ thêm vào các chất như phấn, đất sét hoặc hóa chất như oxit titan, Sizings. Những chất này có tác dung quyết định độ mờ hay đục của giấy.

Biến bột giấy thành giấy

U khi ép và đập xong, bột giấy được bơm vào những cỗ máy tự động có tên gọi là máy Fourdrinier. Trong máy này, bột giấy được vắt qua một loạt các con lăn có các thiết bị hút nước bên dưới. Để giúp giấy thoát nước. Cấu trúc tờ được hình thành từ các vết nước chảy thoát ra từ trên lưới. Mặt máy hút bên dưới lưới hỗ trợ thoát nước một cách nhanh chóng.

 Hoàn thiện

Giấy khô được cuốn vào các cuộn lớn được làm mịn và nén chặt hơn nữa bằng cách đi qua các con lăn kim loại gọi là lịch. Tại giái đoạn cuối cùng của quy trình này, giấy có thể được hoàn thiện thêm bằng cách phủ thêm lớp phủ thêm hóa chất. Hoặc sắc tố vào bề mặt của giấy. Sau đó bổ sung cho sizings và chất độn từ trước đó trong quy trình. Sau đó, giấy được cắt theo kích thước mong muốn.

Các loại giấy thường được sử dụng phổ biến trong in ấn ở Việt Nam

 • Giấy không tráng, giấy duplex, giấy couche, giấy ford,… Chúng thường là các loại sản phẩm như in catalogue, in menuin name card,…;
 • Giấy kraft tái chế thường được làm in túi giấy, bao thư, ….;
 • Giấy mỹ thuật, giấy đã sunphua hóa, giấy thấm nước, giấy carton.

Các loại giấy không được sử dụng trong in ấn

 • Giấy mềm không in;
 • Giấy than: là loại giấy thấm mực, dùng copy nội dung;
 • Giấy nhám;
 • Giấy dán tường;
 • Giấy thơm, giấy kim tuyến.

 Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên, hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất giấy từ gỗ rồi đúng không nào? Nếu có nhu cầu mua giấy hay cần được tư vấn về các loại giấy bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hotline để được hỗ trợ và giải đáp. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất đảm bảo đầy đủ uy tín, chất lượng.

Mới nhất