Trang chủ Font chữ Link tải Font .vni full cho máy tính đầy đủ miễn phí cho Window và IOS

Link tải Font .vni full cho máy tính đầy đủ miễn phí cho Window và IOS

Linh Nguyễn 943

Nhắc đến font chữ tiếng Việt, hẳn ai cũng biết đến font Vni và font Unicode. Là hai chuẩn mã thông dụng trong font chữ tiếng Việt. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn những điều thú vị xung quanh bộ font .vni full. Các bạn hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé.  

Font VNI là gì?

Font VNI là một trong những bộ font chữ hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ. Cho phép bạn soạn thảo văn bản trên word hoặc chat với bạn bè trên các mạng xã hội như Viber, Zalo, Facebook … Bằng tiếng Việt dễ dàng. Bản chất của VNI là quy ước nhập tiếng Việt từ bàn phím quốc tế vào văn bản trên máy tính. Theo kiểu nhập số sau chữ cái để cho ra đời những chữ tiếng Việt. Có đầy đủ thanh dấu, điều mà các quy định của chữ cái latin không có.

Font VNI mang đến khoảng 300 font chữ khác nhau, bạn dễ dàng lựa chọn được font chữ. Phù hợp để sử dụng. Gõ tiếng Việt kiểu VNI trên Unikey là kiểu gõ phổ phiến thứ hai sau kiểu gõ Telex. Trên một số phần mềm, chỉ có kiểu gõ VNI mới có thể thực hiện gõ tiếng Việt được.

Lịch sử ra đời của bộ font VNI full

Kiểu gõ và Bộ chữ VNI do kỹ sư Hồ Thành Việt sáng tạo năm 1987. Trong thập niên 90, Microsoft đã đưa cách bỏ dấu này vào hệ điều hành Windows 95.

Ngoài ra kỹ sư Hồ Việt Thành cũng là người đầu tiên sáng tạo ra các bảng mã (font). Chữ Việt để dùng trên máy điện toán từ thời của hệ điều hành MS-DOS. Cho đến nay nó đã được sử dụng rộng rãi trên tất cả các hệ điều hành mà phổ biến là các phiên bản của Windows

Những ưu nhược điểm của font VNI

Ưu điểm: Vì VNI sử dụng cách gõ các thanh, dấu trong tiếng việt bằng phím số. Chứ không phải là phím chữ như kiểu gõ telex nên các phím sinh dấu không ở trong các phím chữ cái. Rất thuận lợi cho việc gõ song song Anh-Việt là thoải mái hơn và không cần đổi bộ gõ. Điều này rất thích hợp cho các lập trình viên Việt Nam khi vừa phải dùng tiếng Anh. Để gõ các câu lệnh code đồng thời phải dùng tiếng Việt để gõ văn bản hiển thị của chương trình. (ví dụ như lập trình ứng dụng hay website tiếng Việt) mà không muốn phải đổi bộ gõ nhiều lần.

Nhược điểm: Sử dụng hàng phím số để sinh dấu nên phạm vi gõ rộng hơn. Chính vì thế tốc độ gõ của nó có vẻ chậm hơn so với Telex

Làm thế nào để cài font VNI full lên máy tính của bạn?

Về cơ bản Windows cài trên máy tính, laptop đã hỗ trợ bạn rất nhiều font chữ rồi. Tuy nhiên đó chỉ là những font thông dụng, nếu bạn muốn có những font đặc biệt. Hơn để phục vụ cho mục đích thiết kế của mình thì bạn cần cài đặt bổ sung.

Đặc biệt là dân thiết kế thì việc bổ sung thêm nhiều font chữ là điều rất quan trọng. Vì sự đa dạng của font chữ sẽ khiến cho thiết kế của bạn trở nên ấn tượng hơn. Truyền đạt được một cách chính xác thông điệp đến với người xem thông qua các font chữ.

Đo đó việc cài font là rất cần thiết. Và tất nhiên để việc thiết kế với những văn bản tiếng Việt. Được nuột nà hơn thì bạn cần cài bộ font VNI full về máy tính. Bạn đã biết cách làm chưa, nếu chưa thì hãy cùng tham khảo cách cài font VNI full về máy tính theo các bước dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt font .vni full cho máy tính, laptop

Để tải và cài đặt font VNI full bạn thực hiện theo các bước sau nhé:

Bước 1: Tải Font VNI full tại đây

Bước 2: Sau khi tải xong bạn tiến hành sử dụng WinRAR để giải nén file.

Bước 3: Bạn vào thư mục vừa giải nén xong để chọn lựa các font mình cần dùng. Nếu chọn tất cả bạn hãy Ctrl + A để lựa chọn toàn bộ Font muốn cài. Hoặc click vào từng font bạn muốn. Sau đó click chuột phải chọn Install Font

Nếu không muốn sử dụng cách trên thì bạn có thể thực hiện bằng lệnh Ctrl + C. Sau đó tìm đến đường dẫn C:\Windows\Fonts và copy Font vào đó với lệnh Ctrl + V. Để thực hiện dán bộ font mới tải về vào máy

Bước 4: Nhấn ok, hoặc finish để kết thúc quá trình cài đặt. Để kiếm tra lại xem quá tình cài đặt đã thành công chưa bạn hãy mở Word ra để kiểm tra xem Font đã hoạt động chưa nhé.

Như vậy bài viết đã giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về bộ font VNI full. Cũng như hướng dẫn cài đặt bộ font này về máy. Với việc cài font VNI trên máy tính, laptop của bạn sẽ giảm thiếu tình trạng lỗi mở các file Word. Excel mà font bị lỗi khi sử dụng trên bộ font này rồi. Chúc các bạn thành công

Mới nhất