Trang chủ Mẫu Hóa Đơn In phiếu thu, phiếu chi / Thiết kế miễn phí lấy ngay – Giao tận nơi

In phiếu thu, phiếu chi / Thiết kế miễn phí lấy ngay – Giao tận nơi

Thiên Hà Print 6005

Một trong những chứng từ được sử dụng nhiều trong ngành kế toán là phiếu thu và phiếu chi. Vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ về Khái niệm, Ý nghĩa, Quy cách in phiếu thu, phiếu chi.

TÌM HIỂU VỀ PHIẾU THU

Khái niệm phiếu thu

Bạn có thể hiểu phiếu thu với các nghĩa như sau:

 • Đây là chứng từ thu tiền mặt khi phát sinh một nghiệp vụ kế toán liên quan đến tiền mặt. Nó giúp thủ quỹ có căn cứ để thu tiền, kế toán ghi sổ các khoản thu có liên quan, ghi sổ quỹ.
 • Phiếu thu cũng là một mẫu hóa đơn thể hiện một quá trình giao dịch đã hoàn thành đối với khoản tiền đó.
 • Đây là biểu mẫu không thể thiếu trong các biểu mẫu kế toán. Và số phiếu thu được đánh liên tục trong 1 kỳ kế toán.

Ý nghĩa của phiếu thu

Phiếu thu được các đơn vị hay doanh nghiệp sử dụng với mục đích. Để xác định số tiền mặt hay ngoại tệ được nhập vào quỹ. Các khoản tiền Việt Nam hoặc tiền ngoại tệ khi nhập vào quỹ đều phải có Phiếu thu.

Nội dung trình bày của biểu mẫu phiếu thu

Bạn đang muốn in phiếu thu nhưng lại không biết có những nội dung gì cần ghi trên đó. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Góc trên cùng bên trái của biểu mẫu sẽ ghi thông tin họ và tên, địa chỉ đơn vị
 • Ghi số quyển và số của từng phiếu thu, ngày/ tháng/ năm lập phiếu
 • Để tiện liên lạc khi có phát sinh sau này, trên phiếu thu cần có họ và tên, địa chỉ người nộp tiền cần được ghi chính xác
 • Ghi rõ nội dung về lý do nộp tiền.
 • Ghi số tiền và đơn vị tiền bằng số và bằng chữ
 • Ghi số lượng chứng từ gốc đã nộp kèm theo trong Phiếu thu.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên, kế toán viên sẽ lập Phiếu thu thành 3 liên và yêu cầu người nộp tiền ký vào Phiếu thu. Tiếp đến họ sẽ chuyển cho giám đốc và kế toán trưởng kiểm tra, xem xét và ký duyệt trước khi chuyển cho thủ quỹ để làm thủ tục nhập quỹ.

Sau khi đã nhận đủ số tiền, thủ quỹ sẽ ghi số tiền thực tế nhập quỹ cả bằng số và bằng chữ vào Phiếu thu. Một liên sẽ lưu tại nơi lập phiếu thu. Một liên giao cho người nộp tiền. Một liên thủ quỹ sẽ giữ lại một liên để ghi sổ quỹ. Cuối ngày toàn bộ Phiếu thu kèm theo chứng từ gốc phải chuyển cho kế toán để lưu lại vào sổ kế toán.

II- TÌM HIỂU VỀ PHIẾU CHI

Khái niệm về phiếu chi

Phiếu chi được hiểu là một chứng từ quan trọng trong ngành kế toán cũng như trong công việc kế toán. Phiếu chi được lập nhằm quản lý chi tiêu của doanh nghiệp, đây chính là chứng từ kế toán tiền mặt của doanh nghiệp. Phiếu chi thường được lập bởi kế toán của doanh nghiệp khi phát sinh tiền mặt.

Ý nghĩa của phiếu chi

Phiếu chi có vai trò vô cùng quan trọng bạn cần biết:

 • Nó giúp kiểm soát nguồn tiền của doanh nghiệp, nguồn thu chi trong doanh nghiệp. Đó có thể là tiền lương, tiền chi cho các chính sách dịch vụ cho nhân viên, tiền chi để mua hàng hóa.
 • Phiếu chi giúp xác định các khoản tiền mặt, các khoản tiền ngoại tệ trong thực tế xuất quỹ. Các khoản chi sẽ được ghi chép rõ ràng, trở thành căn cứ để thủ quỹ tính toán. Kiểm soát tài chính doanh nghiệp, trích quỹ và đảm bảo tính minh bạch. Rõ ràng của các khoản tiền chi thu trong doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát các khoản thu chi trong doanh nghiệp. Cũng như định hướng phát triển doanh nghiệp. Nguồn tiền ra của doanh nghiệp được thống kê chính xác và minh bạch nhất qua phiếu chi. Đồng thời từ đó mà có kế hoạch chi tiêu hợp lý.
 • Phiếu chi sẽ là căn cứ để xác định tính trung thực và minh bạch. Của những nhân viên kế toán tài chính trong trường hợp điều tra về biển thủ công quỹ.
 • Nhờ phiếu chi, mà mọi hành động chi tiền của thủ quỹ được hợp pháp hóa và có căn cứ rõ ràng.

QUY CÁCH IN PHIẾU THU, PHIẾU CHI

Bạn đang muốn in phiếu thu, phiếu chi hãy nắm được các quy cách sau:

Kích thước

In phiếu thu hay phiếu chi thường sử dụng kích thước A4 (21×29.7 cm) hoặc A5 (14.8×21 cm)

Có từ 2-3 liên

Liên 1 được lưu lại, liên 2 được giao cho người nhận hoặc nộp tiền. Nếu có 3 liên, thì liên 3 lưu nội bộ. Loại phiếu thu chi 2 liên có 100 tờ/ quyển (mỗi lần viết sử dụng 2 liên) và viết được 50 lần / quyển.

Chất liệu in phiếu thu, phiếu chi

Thường sử dụng giấy carbonless, có mực than sẵn in viết sẽ tự in mực xuống các liên hóa đơn dưới.

Khi sản xuất phiếu thu chi thường có sẵn đường xé ( rãnh xé) để xé liên cần giao cho khách hàng. Trên mỗi tờ phiếu thu đều có số seri (số nhảy) để kiểm soát.

Công nghệ in

In phiếu thu, phiếu chi bằng máy offset hiện đại, máy tự động đóng số nhảy, số seri, máy bế rãnh xé tự động hàng loạt; máy bắt liên hóa đơn tự động.

Bảng báo giá in phiếu thu chi tại Thiên Hà

Trên đây là một số thông tin về Khái niệm, Ý nghĩa, Quy cách in phiếu thu, phiếu chi. Hy vọng sẽ giúp được các bạn trong ngành kế toán hiểu về các văn bản, giấy tờ biểu mẫu, thuận lợi cho công việc của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN IN THIÊN HÀ
Địa chỉ:      Số 8 Phố Pháo Đài Láng ( Trong khu Cơ quan Khí tượng thủy văn Láng ) – Đống Đa – Hà Nội
Hotline:       0985.194.247
Email:          kd1.inthienha@gmail.com
Website:     inthienha.com
Mới nhất