Trang chủ Tin tức Ý nghĩa thiệp mời tiệc báo hỷ là gì? Cách dùng thiệp báo hỷ đúng nhất

Ý nghĩa thiệp mời tiệc báo hỷ là gì? Cách dùng thiệp báo hỷ đúng nhất

Thiên Hà Print 7395

Thiệp cưới thì có lẽ ai cũng biết, nhưng còn thiệp báo hỷ. Bạn đã bao giờ nghe nói đến thiệp báo hỷ chưa? Nó giống và khác thiệp cưới như thế nào. Có ý nghĩa như thế nào trong sự kiện trọng đại là đám cưới của các bạn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Ý nghĩa thiệp mời tiệc báo hỷ là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Mẫu thiệp cưới file Vector, PNG, PSD đẹp

Thiệp báo hỷ là gì?

Để tìm hiểu về thiệp báo hỷ là gì, nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào thì trước tiên chúng ta tìm hiểu về lễ báo hỷ đã nhé!

Trong ngày cưới ngày trọng đại của các bạn, có thể do một vài lý do nào đó khiến cho cô dâu chú rể không thể mời được một số khách mời đến chung vui. Cho nên cô dâu chú rể, thông báo cho người biết thời gian tổ chức lễ cưới của mình và mời họ đến gặp mặt vào một thời gian khác. Ở một địa điểm khác thuận tiện hơn. Thì cuộc gặp mặt này chính là lễ báo hỷ. Ngày nay, lễ báo hỷ ngày càng trở nên thân thuộc với nhiều người.

Khác với sự hoành tráng của lễ cưới, lễ báo hỷ thường chỉ có sự tham gia. Của những người thân thiết với cô dâu chú rể, chính vì thế mà nó là buổi lễ. Mang không khí ấm cúng, thân mật. Để mời khách đến tham dự buổi lễ báo hỷ này thì chúng ta sử dụng thiệp mời tiệc báo hỷ.

Với các bạn trẻ, việc gửi thiệp mời tiệc báo kỷ có thể được gửi đến khách mời thông qua email. Facebook vừa nhanh vừa tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu muốn gửi đến những khách mời lớn tuổi có vai vế trong gia đình. Hay có địa vị xã hội thì tốt nhất vẫn là gửi thiệp báo hỷ. Để làm đẹp lòng đôi bên gia đình cũng như thể hiện sự trang trọng với khách mời.

Thiệp báo hỷ có phải thiệp cưới không?

Về bản chất 2 loại thiệp này rất khác nhau, cụ thể như sau:

Thiệp báo hỷ mang tính chất thông báo ngày cưới của các bạn. Nhưng không mời khách đến dự đám cưới cho nên Thiệp báo hỷ chỉ ghi thông tin nhà trai, nhà gái.

“trân trọng thông báo lễ thành hôn được tổ chức vào ngày …. giờ …. tại …..”

có thể được gửi qua email,  facebook để cho nhanh chóng thuận tiện

Còn thiệp cưới vừa mang tính thông báo vừa mang tính mời khách tới dự lễ cưới. Với phần thông tin “Kính mời …. đến dự bữa tiệc ….”. và cần phải gửi tận tay thì mới đảm bảo sự chân trọng và thành tâm. 

Xem ngay: Top 299+ mẫu in thiệp cưới sang trọng,đẹp, độc lạ

Vậy thiệp báo hỷ có nguồn gốc từ đâu?

Có nhiều ý kiến cho rằng, thiệp báo hỷ có nguồn gốc từ phương Tây. Và thiệp báo hỷ chỉ là một thiệp nằm trong bộ thiệp cưới của họ bao gồm thiệp báo hỷ. Thiệp báo lễ thành hôn và thiệp báo ngày giờ tổ chức tiệc đãi khách. Với đám cưới của người phương Tây. Thiệp báo hỷ là chi tiết không thể thiếu.

Ý nghĩa của tấm thiệp báo hỷ là nhắc khách mời nhớ tới ngày trọng đại. Của đôi uyên ương và được gửi tới tất cả mọi người. Còn tại Việt Nam thì thiệp báo hỷ cũng mới được du nhập vào trong thời gian gần đây. Thông qua quá trình giao thoa văn hóa, tuy nhiên với ý nghĩa. Mà nó mang lại thì tấm thiệp này nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong lễ thành hôn của các bạn trẻ.

Xem thêm: Kích thước thiệp mời đám cưới

Các loại thiệp báo hỷ thông dụng được nhiều người sử dụng 

Thiệp báo hỷ điện tử

Thiệp báo hỷ điện tử là những tấm thiệp dược thiết kế trên máy tính. Sau đó được gửi đến khách mời thông qua email, facebook hay zalo, cách gửi này rất tiện lợi và nhanh chóng. Phù hợp với các khách mời trẻ là bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể. Tuy nhiên loại thiệp điện tử này không dành cho người lớn tuổi những người có địa vị xã hội cao hay họ hàng làng xóm.

Thiệp báo hỷ bằng giấy

Thông thường khách mời ở những tiệc này thường ít hoặc gói gọn trong gia đình. Người thân cho nên với những cô dâu chú rể khéo tay có thể tự thiết kế tấm thiệp báo hỷ của riêng mình. Với thiết kế đơn giản chỉ có một chữ hỷ kèm theo thông báo. Trên thiệp báo tin sẽ ghi rõ dòng chữ :

  • “Thiệp báo hỷ” 
  • “Thiệp báo lễ vu quy” 
  • “Thiệp báo lễ thành hôn”

Mặt trong thiệp không phải là lời mời tới dự tiệc mà là dòng chữ ” Trân trọng thông báo tin vui”. Và in rõ tên cô dâu chú rể cùng ngày giờ, địa điểm hai bạn tổ chức lễ thành hôn.

Ngoài ra khi gửi thiệp báo hỷ người ta cũng thường gửi kèm theo một số món quà. Liên quan đến lễ cưới như bánh su sê, bánh đậu xanh, bánh kẹo… Để gửi biếu người nhận thiệp coi như quà xin lỗi.

Như vậy bạn đã biết được ý nghĩa của thiệp mời tiệc báo hỷ là gì rồi đúng không nào? Những chiếc thiệp báo hỷ không đi kèm lời mời. Nhưng với ý nghĩa mà nó mang theo thì nó vẫn khiến người nhận cảm thấy vui lòng. Và khiến cho đám cưới của bạn trở nên ý nghĩa hơn đúng không nào? Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc cần in thiệp cưới hay thiệp báo hỷ hãy liên hệ ngay Thiên Hà nhé.

Mới nhất