Trang chủ Mẫu Bao Bì Chế bản in và cách bình bản in những điều bạn cần biết trong in ấn

Chế bản in và cách bình bản in những điều bạn cần biết trong in ấn

Thiên Hà Print 1559
Trong lĩnh vực in ấn, có lẽ thuật ngữ chế bản, bình trong in ấn không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, với những đối tác có nhu cầu in lần đầu tiên việc phân biệt thuật ngữ này không phải dễ. Trong bài viết sau, Thiên Hà sẽ cung cấp những thông tin giúp khách hàng hiểu hơn về chế bản in và bình trong in ấn là gì.

Chế bản in

Chế bản in là một thuật ngữ dùng để chỉ công đoạn đầu tiên trong quá trình in. Nói chung và trong quá trình in lụa (in lưới) nói riêng. Chế bản được hiểu là sử dụng một phần mềm chuyên dụng thiết kế (phần mềm này có thể tùy từng ngách sản phẩm khác nhau trong ngành in. Mỗi nhà thiết kế sẽ có những lựa chọn khác nhau) như
 1. CorelDRAW
 2. QuarkXPress
 3. In Design
 4. Ai
 5. Pagemaker..

 

Để chế bản được tốt ngoài việc hiểu biết kỹ thuật về phần mềm thiết kế. Thông thường những người làm thiết kế chế bản phải hiểu được những kiến thức cơ bản và cụ thể về những vấn đề như:
 1. Công nghệ in cơ bản dùng để in bản thiết kế đó.
 2. Các nguyên tắc thiết kế trong công nghệ in đó
 3. Phương pháp tạo mẫu trang
 4. Phương pháp dàn trang
 5. In ra can, phim…
Tùy thuộc vào đặc thù công việc, yêu cầu của mỗi khách hàng. Mà công việc của người thiết kế có thể khác nhau một chút. Theo đó, người thiết kế phải kết hợp chữ, tranh ảnh, họa tiết.. thành một tài liệu sẵn sàng cho việc in ấn.

Tại Thiên Hà, hiện nay công việc thết kế chế bản có những bước sau

Bước 1: Nghiên cứu mẫu in
Ở bước này người chế bản phải nghiên cứu mẫu thiết kế thật kỹ. Để đảm bảo về:
 1. Bố cục
 2. Kích thước
 3. Mầu săc
 4. Chữ
 5. Họa tiết
 6. Trang
 7. Cách dàn trang…
Và thông điệp mà khách hàng muốn thể hiện thông qua bản thiết kế
Bước 2: Dàn trang
Bước dàn trang này người thiết kế sẽ sử dụng một phần mềm thiết kế như:
 1. CorelDRAW
 2. QuarkXPress
 3. In Design
 4. Ai
 5. Pagemaker…
Để đẩy toàn bộ thông tin lên và trình bầy theo yêu cầu đơn đặt hàng của khách hàng. Cố gắng tối đa toát lên thông điệp mà khách hàng muốn.
Bước 3: Kiểm tra lại trước khi ra can hoặc phim
Người chế bản sẽ có nhiệm vụ đó là phải kiểm tra thật cẩn thận tất cả các thông tin liên quan tới bản thiết kế. Cần có sự kiểm tra lại của khách hàng trước khi chuyển qua bước tiếp theo.
Bước 4: Theo dõi quá trình ra can, phim trong quá trình ấn loát
Bước 5: Theo sát các công đoạn trong quy trình in
Luôn có sự theo dõi, phối hợp cùng các thành viên khác trong tất cả các công đoạn in. Sau này cho tới khi sản phẩm hoàn thiện có thể giao cho khách hàng.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay, việc chế bản in luôn là một nghề tuyệt vời. Cho những bạn yêu thích việc sáng tạo, tỷ mỉ, cẩn trọng, kiên nhẫn và chính xác. Và Thiên Hà đã nhanh chóng cập nhật xu hướng, mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Niềm vui của chúng tôi đó chính là thiết kế chế bản ra một sản phẩm đẹp mà khách hàng hay độc giả cảm thấy đó là một sản phẩm sáng tạo.

Bình trong bản in

Bình bản trong in hay còn có các cách gọi khác là bình trang. Chính là cách làm sao để bạn có thể định vị, sắp xếp các trang in một cách khoa học, chính xác trên một trang in lớn. Để sau khi hoàn thành quá trình in ấn thì chúng ta có thể dễ dàng sắp xếp lại theo đúng số thứ tự trang ban đầu. Mà không làm sai trang hoặc gặp khó khăn trong quá trình sắp xếp trang.
Hầu hết các dạng in ấn có tính chất kinh tế cao không phải là in ấn nhỏ lẻ. Mà là in với một sản phẩm nhiều trang và nhiều tầng giấy
Ví dụ
 • In sách
 • In notebook có trang trí hoa văn…
Chính vì vậy, việc sắp xếp để giấy in nằm đúng vị trí. Đúng trang để sau khi hoàn thành việc đóng trang sẽ chính xác hơn.
Vậy bình trong bản in đó đặc điểm gì? Nếu quan sát kỹ một quyển sách giáo khoa. Bạn sẽ thấy 1 trang giấy lớn sẽ bao gồm hai trang giấy nhỏ và có số thứ tự trang cách xa nhau. Bình bản chính là cách để tính toán và làm sao cho hai trang có thể tương quan và chính xác với các trang còn lại. Đó chính là cách nhận biết bình trong bản in cách rõ ràng nhất.
Trong quá trình bình trong bản in Thiên Hà luôn chú trọng để có hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi nắm được hình dạng thành phẩm để có cách sắp xếp đúng thứ tự. Hình thức đóng trang là gì. Loại giấy sử dụng là giấy gì, kích thước ra sao, khổ in thích hợp với loại máy in sử dụng. Đồng thời còn phải xác định cách để gấp sách sau khi in, cách chừa vị trí để cắt, xén trang sao cho thích hợp nhất…
Là một trong những địa chỉ mang đến dịch vụ in ấn tốt nhất, chế bản in và bình trong bản in của Thiên Hà cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Hy vọng, qua bài viết này khách hàng sẽ có những thông tin cụ thể về 2 thuật ngữ này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN IN THIÊN HÀ
Địa chỉ:      Số 8 Phố Pháo Đài Láng ( Trong khu Cơ quan Khí tượng thủy văn Láng ) – Đống Đa – Hà Nội
Hotline:       0985.194.247
Email:          kd1.inthienha@gmail.com
Website:inthienha.com

 

Mới nhất