Trang chủ Đồ Hoạ Vector hoa sen trang trí File PNG, PSD tải về miễn phí

Vector hoa sen trang trí File PNG, PSD tải về miễn phí

Thiên Hà Print 7192

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường bắt gặp nhiều hình tượng hoa sen. Đặc biệt là trong giáo lý Phật giáo và văn hóa Việt Nam. Chính vì thế mà nhu cầu sử dụng hình tượng hoa sen trong in ấn cũng ngày càng nhiều.

Để giúp các bạn có thể thuận tiện hơn trong công việc và học tập của mình. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về loài hoa sen, nguồn gốc ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam. Link download vector hoa sen sẽ được cung cấp ở cuối bài viết. Mời các bạn cùng theo dõi!  

Hoa sen và nguồn gốc sâu xa từ triết lý nhà Phật

Hoa sen trong Phật giáo là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên. Là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên. Đại diện cho phần tâm linh của con người thì vô nhiễm, giống như hoa sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh bởi bùn.

Cây sen là loài thực vật hạt trần xuất hiện và phát triển sớm trên mặt đất. Nguồn gốc và sự tích đặt tên hoa sen bắt đầu từ nước Ấn Độ vào khoảng 1979. Sau đó lan rộng ra khắp mọi nơi trên thế giới, ta có thể bắt gặp hình ảnh của sen ngay tại Châu Âu, Châu Mỹ,…

Tuy nhiên, tại phương Tây, sen chủ yếu được dùng với mục đích trang trí và làm đẹp. Còn ở Việt Nam, cây sen chủ yếu được trồng nhiều tại các tỉnh:

  • Vĩnh Long
  • Trà Vinh
  • Đồng Tháp

Để lấy cả củ, ngó, hoa, hạt,… Không chỉ vậy ở nước ta hoa sen còn có một ý nghĩa to lớn trong văn hóa và tâm linh của người Việt. Từ bao đời nay, Hoa sen đã đi vào lòng người. Đi vào cuộc sống và văn hóa của người Việt. Ngắm hoa sen chúng ta có thể thấy và nhận ra hình ảnh con người Việt Nam.

Trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành. Bởi vì nó mọc lên từ những vùng nước bùn lầy, hôi bẩn song lại giữ được bản thân hoàn toàn trong sạch. Hoa sen biểu trưng cho giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện. Sự duy trì và phát triển Phật pháp.

Do đó, hoa sen là mô típ tạo hình cho cả Thiền môn: Đức Phật từ bi toạ trên đoá sen. Phật Quan Âm ngồi trên đài sen và khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại làm thành hình hoa sen chưa nở.

Cho nên hoa sen cũng có ý nghĩa đặc biệt trong đạo Phật, ý nói về sự giải thoát, giác ngộ Phật pháp. Là biểu tượng của vẻ đẹp thần bí, huyền ảo và sâu kín. Hoa nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục. Đó chính là quy luật luân hồi của cuộc đời.

Sen có cả nụ – hoa – hạt. Hoa nở tượng trưng cho quá khứ. Đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục. Vì vậy, hoa sen trở thành biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Đông. Nó tượng trưng cho vẻ đẹp thần bí, huyền ảo, tư tưởng sâu kín. Bông hoa sen cũng tượng trưng cho sự thanh cao. Bất khuất của người quân tử, giữ chặt lòng mình trước cám dỗ của lợi danh, giữ cho mình sự trong sạch dù ở giữa chốn bùn nhơ.

Cho nên chúng ta thường bắt gặp trong kiến trúc phật giáo tại Việt Nam. Những công trình tiêu biểu như chùa Một Cột ở Hà Nội, tháp Cửu phẩm liên hoa, chùa Bút Tháp ở Bắc Ninh… đều được trang trí gắn liền hình tượng hoa sen.

Ý nghĩa của hoa sen trong văn hóa Việt Nam

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùi

Mặc dù sinh ra trong bùn lầy nhưng hoa sen không bị ô nhiễm mà lại có khả năng. Làm thay đổi hoàn cảnh sống, vì hoa sen hễ mọc ở nơi nào thì sẽ làm cho nước đục nơi đó lắng trong. Chính nhờ đặc điểm này mà hoa sen trở thành biểu tượng tốt đẹp cho nhân cách của con người. Theo đó, sen có cả hương lẫn sắc, nhưng hương sen không quá nồng mà dịu. Gợi một tinh thần cao thượng.

Sắc sen kín đáo, đằm thắm, cánh trắng phớt hồng, nhụy vàng. Từ khi nở đến khi tàn không hề bị ong bướm bén mảng tới. Qua bao ràng buộc để đến được chỗ khoáng đạt hư không, sen tiếp tục vươn lên dưới ánh mặt trời. Khai nụ kết hoa, khoe sắc và xông hương tràn ngập không gian. Từ ý nghĩa tâm linh ấy, bông hoa này đã đi vào tâm thức của người Việt Nam. Trở thành hình tượng trong kiến trúc và điêu khắc của người Việt xưa, trong nghệ thuật, trong văn học, ẩm thực…

Không chỉ đại diện cho nhân cách cao đẹp của con người. Hoa sen còn Hoa sen là hình ảnh đại diện cho tình tình yêu trong sáng. Thủy chung, sự đam mê trong tình yêu và không vướng phải những sai trái. Thưở xưa, ở Việt nam, các cậu trai muốn tỏ tình yêu thương các cô gái. Thường tặng hoa sen với mong muốn có một tình yêu chân thực trong đời. Và sắp tới muốn tiến đến một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Trong ẩm thực, các cánh hoa được sử dụng để tô điểm món ăn. Lá sen to được dùng để gói thức ăn. Thân rễ (ngó sen) có thể dùng chế biến nhiều món ăn (xúp, canh, món xào). Nhị hoa phơi khô dùng để ướp chè/trà. Hạt sen già cũng có thể luộc cho đến khi mềm và được dùng trong các món như chè sen hay làm mứt sen. Trước tới nay cũng được sử dụng làm món ăn tiến vua

 Link Download Vector hoa sen trang trí miễn phí

Link 1:

Link 2:

Như vậy vài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin thú vị về loài hoa sen. Trong văn hóa phật giáo và văn hóa người Việt. Nếu bạn đang cần những file vector hoa sen để phục vụ cho công việc của mình. Thì hãy click vào link ở trên hoặc để lại lời nhắn cho chúng tôi bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn tải về một cách nhanh nhất.

Mới nhất