Trang chủ WiKi Cách quy đổi đơn vị mpa sang kg/cm2 Đơn Giản Chi Tiết

Cách quy đổi đơn vị mpa sang kg/cm2 Đơn Giản Chi Tiết

Thiên Hà 197

Trên thông số của nhiều sản phẩm, nhất là các thiết bị đo áp suất bạn thường nhìn thấy có ký hiệu Mpa. Vậy bạn có biết Mpa có nghĩa là gì và nó có ý nghĩa như thế nào cũng như. Cách quy đổi đơn vị mpa sang kg/cm2 được thực hiện như thế nào không. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ dưới đây, nếu bạn chưa biết. Thì chúng ta cùng tìm hiểu một cách chính xác và đầy đủ nhé !

Mpa là gì ?

Trước khi tìm hiểu về cách quy đổi đơn vị Mpa sang kg/cm2 thì chúng ta hãy tìm hiểu đơn vị Mpa có ý nghĩa là gì đã nhé !

Mpa là đơn vị đo trong lĩnh vực áp suất, nó có tên gọi đầy đủ là Megapascal. Có nguồn gốc từ nhà toán học, vật lý học người Pháp: Blaise Pascal. Bởi vì là đơn vị đo áp suất nên Mpa thường được xuất hiện trên các tài liệu kỹ thuật. Trên các chiếc đồng hồ cơ hay trên bất cứ thiết bị đo lường công nghiệp nào có liên quan đến áp suất.

Cách quy đổi đơn vị mpa sang kg/cm2

Mặc dù trên thực tế nó còn mang một vài ý nghĩa khác nhưng ý nghĩa quan trọng nhất của nó. Là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Tuy nhiên theo nghiên cứu của chúng tôi thì Mpa. Không phải là đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến trên thế giới, thực tế thì chỉ có một số quốc gia thịnh hành như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc và các nước châu Á khác. Còn tại các quốc gia phương Tây thì người ta sử dụng các đơn vị khác như Psi, Ksi, Ở châu Âu đơn vị áp suất tiêu chuẩn thường được sử dụng là Bar, mBar.

Các Đơn Vị Đo Áp Suất Quốc Tế Sử Dụng

1/ Nước Mỹ ( USA )

Nước mỹ luôn dẩn đầu các ngành công nghiệp nhất là công nghiệp đo lường . Họ thường dùng các đơn vị Psi , Ksi …

2/ Khu vực Châu Âu

Khu vực Châu Âu với sự dẩn đầu của Anh – Đức – Pháp là cái nôi của ngành công nghiệp cơ khí cũng như ngành công nghiệp đo lường . Ngày nay các nước Anh – Đức – Pháp vẫn có một tiêu chuẩn riêng & cao hơn các nước nằm trong khối Châu Âu . Chính vì thế họ cũng dùng đơn vị áp suất theo họ là tiêu chuẩn đó là bar , mbar …

3/ Khu vực Châu Á

Khu vực Châu Á thì chỉ có duy nhất nước Nhật được đứng trong các nước G7 với tiêu chuẩn vượt trội sánh ngang các nước Mỹ , Đức . Chính vì thế nước Nhật chính là niềm tự hào của của Châu Á nên họ cũng các đơn vị áp suất riêng của họ như : Pa , Mpa , Kpa …

Mối liên hệ giữa Mpa với các đơn vị đo áp suất khác

Mỗi đơn vị đo lường sẽ có cùng mối liên hệ mật thiết với nhau. Đơn vị đo áp suất cũng thế, có nhiều đơn vị đo khác nhau và trên mỗi quốc gia vùng lãnh thổ sẽ có một đơn vị đo đặc thù của riêng mình bên cạnh hệ thống đo lường chuẩn quốc tế. Chính vì thế mà đôi khi gây khó khăn cho việc chuyển đổi giữa các đơn vị. Đơn vị Mpa được sử dụng hầu hết trong các thiết bị đo máy nén khí, áp suất lò hơi, áp suất thủy lực, đồng hồ áp suất,… tất cả các loại máy áp suất , thiết bị do lường trong ngành công nghiệp đều sử dụng đơn vị Mpa này. Tuy nhiên bên cạnh nó còn có các đơn vị khác như Pa, Kpa, Mpa, Bar, Psi, mmHg, kg/cm2,…và giữa chúng luôn tồn tại một mối liên hệ nhất định liên quan đến tỷ lệ quy đổi

Hiện nay Đơn vị Mpa thường được sử dụng phổ biến tại các quốc gia Châu Á và trong công nghiệp và cả trong xây dựng dân dụng. Mpa là đơn vị áp suất được sử dụng phổ biến để đo áp suất chất lỏng và chất khí. Chúng ta dễ dàng có thấy tìm thấy đơn vị Mpa trên các đồng hồ đo áp suất để hiển thị giá trị áp suất đo được trong hệ thống điều khiển. Mpa thường được sử dụng trong hầu hết các thiết bị đo của máy nén khí, máy sấy khí, áp suất lò hơi, áp suất thủy lực và các đồng hồ áp suất. Bởi thế chúng ta dễ dàng bắt gặp các ký hiệu Mpa trên các thiết bị máy móc của các nhà máy thép, nhà máy điện, xử lý nước thải.

Tuy nhiên trong một số trường hợp thì việc đo lường bằng Mpa lại không chuẩn xác cho lắm vì thế lúc này người ta thường thường, quy đổi Mpa thành những đơn vị đo áp suất mà bạn có thể bắt gặp ở hầu hết các thiết bị xung quanh đời sống của chúng ta, và được sử dụng rất thông dụng như: bar, psi, pa, kg/cm2,.. Cụ thể

Tính theo ” hệ mét ” đơn qui đổi theo đơn vị đo áp suất 1 bar chuẩn

1 thanh = 0,1 Mpa (megapascal)

1 thanh = 1,02 kgf / cm2

1 bar = 100 kPa (kilopascal)

1 bar = 1000 hPa (hetopascal)

1 bar = 1000 mbar (milibar)

1 thanh = 10197,16 kgf / m2

1 thanh = 100000 Pa (pascal)

Tính theo ” áp suất ” qui đổi theo đơn vị áp suất 1 bar chuẩn 

1 bar = 0,99 atm (bầu khí quyển)

1 bar = 1,02 bầu không khí kỹ thuật

Tính theo ” hệ thống cân lường ” qui đổi theo đơn vị áp suất 1 bar chuẩn

1 bar            =            0.0145 Ksi ( kilopoud lực trên inch vuông )

1 bar            =            14.5 Psi ( pound lực trên inch vuông )

1 bar = 2088,5 (pound trên foot vuông)

Tính theo  ” cột nước ”  qui đổi theo đơn vị áp suất chuẩn 1 bar 

1 bar            =            10.19 mét nước  ( mH2O )

1 bar            =            401.5 inc nước ( inH2O )

1 bar            =            1019.7 cm nước ( cmH2O )

Tính theo  ” thuỷ ngân  ” qui đổi theo đơn vị áp suất chuẩn 1 bar

1 bar = 29,5 inHg (inch thủy ngân)

1 bar = 75 cmHg (cm thủy ngân)

1 bar = 750 mmHg (milimet thủy ngân)

1 thanh = 750 Torr

Cách quy đổi đơn vị mpa sang kg/cm2 đơn giản nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng các thiết bị đo áp suất, ngoài Mps thì với các loại máy móc có xuất xứ từ các thị trường khác nhau các bạn thường xuyên bắt gặp các đơn vị Mpa, Psi,.. Bạn sẽ phải làm quen với những đơn vị đo này cũng như tìm cách quy đổi Mpa sang các đơn vị này. Vậy bạn đã biết cách quy đổi đơn vị Mpa sang kg/cm2 như thế nào chưa ?. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cách quy đổi áp suất Mpa sang kg/cm2 như sau:

Bước 1: Hãy quan sát bảng Bảng Quy đổi đơn Vị Áp Suất Mpa Sang Các Đơn Vị Khác dưới đây

Bước 2 : Tìm đơn vị Mpa trên cột đầu tiên bên trái

Bước 3: Tìm đơn vị kg/cm3 ở dòng đầu tiên trên cùng

Bước 4: Tìm ô giao nhau giữa hai đơn vị Mpa và kg/cm2 chúng ta sẽ có được 1 Mpa tương đương 10.2kg/cm2

Vậy 1 Mpa = 10.2 kg/cm2. Rất đơn giản đúng không nào

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về đơn vị đo áp suất Mpa và cách chuyển đổi đơn vị Mpa sang kg/cm2. Hy vọng, với những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn trong việc nghiên cứu, làm việc, tính toán của mình.

Mới nhất