Trang chủ WiKi Cẩu lương là gì theo ý nghĩa Trung Quốc? Cơm chó là gì – Lý giải

Cẩu lương là gì theo ý nghĩa Trung Quốc? Cơm chó là gì – Lý giải

Thiên Hà 322

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội và sự giao thoa văn hóa được phổ biến nhanh chóng thì ngoài những từ ngữ thuần việt, hoặc được giới trẻ chế từ chính tiếng Việt, chúng ta còn bắt gặp rất nhiều từ ngữ ngoại lai từ các nước du nhập vào nước ta, và nhanh chóng được lan truyền rộng rãi.  Và một trong những nền văn hóa ngôn ngữ có sức ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ đến nước ta là Trung Quốc, thông qua những bộ phim ảnh, truyện đọc, mà nhiều từ mới có nguồn gốc bên đó được giới trẻ nước ta cập nhật và sử dụng một cách phổ biến. Trong đó có từ “cẩu lương”.

“Cẩu lương” thường xuất hiện ở các show truyền hình, phim ảnh, truyện đọc hay đặc biệt các video TikTok. Vậy cẩu lương” là gì? Nguồn gốc của từ này như thế nào? Khi nào thì sử dụng? Hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé

Cẩu lương là gì?

Trong thời gian gần đây chúng ta thường hay nghe giới trẻ nhắc đến 2 từ cẩu lương. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, cẩu lương là một từ lóng được giới trẻ đất nước tỷ dân sử dụng rất phổ biến.

Nếu như dịch sát nghĩa theo âm Hán – Việt thì Cẩu có nghĩa là Chó, Lương có nghĩa là lương thực thực phẩm, ở đây có thể hiểu với ý nghĩa trực tiếp là Cơm. Như vậy cầu lương được dịch ra tiếng Việt với ý nghĩa trần trụi là Cơm Chó. Tuy nhiên thông thường từ này chỉ được dùng với ý nghĩa tiếng lóng, được các bạn trẻ sử dụng với mục đích để trêu đùa, tạo nên những tình huống hài hước gây cười, hoặc là khi ai đó đang mong chờ một diễn biến hồi hộp hơn thì lại đột ngột bị gián đoạn.

Cẩu lương là gì

Có thể lấy ví dụ cụ thể như trong 1 đoạn phim chẳng hạn, người xem đang mong chờ  một hành động tình tứ thân mật, ân ái, tình cảm lãng mạn của một cặp đôi yêu nhau vô tình hoặc cố tình thể hiện ra trước mặt một hay nhiều người độc thân và khiến họ phải cảm thấy ghen tị với cặp đôi đó.  Và người xem mong chờ những hình ảnh, hành động này sẽ kéo dài và tiến xa hơn nữa nhưng đạo diễn lại chỉ cho dừng ở mức Thân mật vừa phải thì đó chính là cho khán giả ăn cẩu lương J

Không chỉ vậy, cẩu lương không chỉ được sử dụng để ám chỉ các cặp đôi trong phim mà còn được dùng ám chỉ cả những cặp đôi ngoài đời khi họ cố tình thể hiện sự ngọt ngào và hạnh phúc của mình trước mặt người khác.

Nguồn gốc của từ “Cẩu lương”

Cẩu lương (Hán tự: 狗粮, phiên âm: gǒu líang) được giới trẻ Trung Quốc phát hiện khi nhìn vào chữ tượng hình 狗. Khi nhìn kỹ bạn sẽ phát hiện chữ tượng hình này giống với hình ảnh của những chú chó đang ngồi im thin thít nhìn chủ ăn cơm, biết thân biết phận của mình nên dù rất đói nhưng bản thân lại chưa được ăn mà phải ngồi chầu chực bên cạnh nhìn chủ mình ăn uống một cách thèm thuồng.

Nhìn dáng vẻ này của con chó giống như những người độc thân nhìn các cặp đôi tình tứ một cách ngưỡng mộ, ao ước và đầy ghen tỵ vậy. Vì thế, trong ngôn ngữ mạng Trung Quốc, cẩu lương mang ý nghĩa vui vẻ, ám chỉ những hành động thân mật, ngọt ngào các cặp đôi vô tình thể hiện trước mặt những người độc thân khiến họ vừa đau lòng vừa ghen tức mà không làm gì được. Chỉ biết ấm ức trong lòng, âm thầm nhìn một cách ngưỡng mộ thèm thuồng mà thôi

Những cụm từ liên quan đến cẩu lương thường dùng như Phát cẩu lương, ăn cẩu lương là gì?

Từ cẩu lương ra đời kéo theo rất nhiều những từ lóng khác cũng ra đời, ví dụ như phát cẩu lương, ăn cẩu lương, ngược cẩu…Từ cách giải nghĩa cẩu lương bên trên, chúng ta cũng có thể phần nào hình dung được những cụm từ lóng khác như phát cẩu lương, ăn cẩu lương có nghĩa là gì.

Phát cẩu lương

Từ lóng này ám chỉ những hành động cố ý thể hiện tình cảm, sự quan tâm ngọt ngào của các cặp đôi dành cho nhau. Sự quan tâm này được thể hiện trước mặt của những người độc thân với mục đích trêu ngươi, đùa giỡn với họ.

Bởi theo tâm lý thì khi bạn đang độc thân chắc chắn sẽ cảm thấy cvô cùng ngưỡng mộ với tình cảm gắn bó quan tâm yêu thương của các cặp đôi. Các bạn cẩu độc thân chỉ có thể nhìn một cách thèm thuồng, ganh tị mà không biết bao giờ mới được nếm mùi vị đó.

Ăn cẩu lương

Đây là phát ngôn của các FA, thường xuyên phải chứng kiến cảnh phát cẩu lương của các cặp đôi dù là vô tình hay hữu ý. Ăn cẩu lương được dùng khi các FA nhìn thấy những cặp đôi yêu nhau diễn phim tình cảm ngay trước mặt.

Ngược cẩu

Dịch sát sang tiếng Việt ngược cẩu có nghĩa là ngược đãi, hành hạ các thanh niên FA như cún.

Như vậy qua những thông tin trong bài viết bạn đã biết được Cẩu lương là gì rồi đúng không nào? mặc dù có nguồn gốc nước ngoài nhưng hiện cũng được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng khá nhiều. Tuy mang hàm ý trêu đùa vui vẻ nhưng bạn cũng nên chú ý sử dụng đúng lúc, đúng chỗ để không bị đánh giá là vô lễ, thiếu nghiêm túc nhé!

Mới nhất