Trang chủ WiKi Phó tổng giám đốc tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ chính xác

Phó tổng giám đốc tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ chính xác

Thiên Hà 397

Xã hội càng phát triển thì việc giao tiếp lại được chú trọng. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa, Việt nam mở cửa giao thương làm ăn buôn bán với rất nhiều quốc gia trên thế thì ngôn ngữ tiếng Anh lại càng trở nên quan trọng. Để đảm bảo cho việc giao thương được thông suốt thì ngày nay ngoài việc làm card visit bằng tiếng Việt, các doanh nghiệp, đặc biệt là các vị trói chủ chốt lãnh đạo doanh nghiệp như tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị hay phó giám đốc đều có card visit bằng tiếng Anh.

Với chức danh tổng giám đốc thì hầu hết mọi người đều quen thuộc gọi nó là irector general và manager general, vậy còn phó tổng giám đốc tiếng anh là gì? Phó tổng giám đốc có nhiệm vụ và quyền hạn gì trong công ty, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Xem thêm thông tin:

Định nghĩa Phó tổng giám đốc là gì?

Trong các công ty cổ phần hiện nay chúng ta thường bắt gặp chức danh phó tổng giám đốc, vậy định nghĩa phó tổng giám đốc được hiểu như thế nào?

Phó Tổng Giám đốc là người giúp Tổng Giám đốc điều hành Công ty theo phân công và ủy quyền của Tổng Giám, chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công và ủy quyền. Việc một phó tổng giám đốc được bổ nhiệm hay miễn nhiệm phụ thuộc vào Hội đồng thành viên (Chủ tịch công ty) quyết định

Phó tổng giám đốc tiếng anh

Theo quy định, số lượng Phó Tổng Giám đốc trong công ty thường không quá 05 người. Hội đồng thành viên (Chủ tịch công ty) quyết định cơ cấu, số lượng Phó Tổng Giám đốc  theo quy mô và đặc điểm sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Phó tổng giám đốc tiếng Anh là gì?

Chúng ta đêu biết trong hệ ngôn ngữ Anh – Anh, các từ director general và manager general đều có nghĩa là tổng giám đốc. Vậy còn đối với chức danh phó tổng giám đốc thì tiếng Anh được ghi như thế nào?

Đối với chức vụ phó sẽ được thể hiện bởi hai từ trong tiếng anh là “vice” và “deputy”.  Khi trên name card của ai đó ghi là Vice managing director, hoặc Deputy managing director thì bạn đều có thể hiểu rằng chức danh của người đó là phó tổng giám đốc của một công ty nào đó. Tuy nhiên vì sao cùng là chức danh phó tổng giám đốc mà lại có cách ghì khác nhau thì nguyên nhân sâu xa là như sau:

Nếu in card visit của ai đó ghi chức vụ là Vice managing director: Có nghĩa là vị phó tống giám đốc này mặc dù là phó tổng giám đốc nhưng sẽ có quyền hạn tương đương tổng giám đốc khi vị này vắng mặt. Có thể hiểu rằng vị này có cổ phần trong công ty và nằm trong hội đồng quản trị

Còn nếu danh thiếp ghi là Deputy managing director: thì có nghĩa là phó tổng giám đốc nhưng bị hạn chế về một số quyền hạn và số tiền được phép ký duyệt.  Vị trí này được thuê từ phía ngoài để vận hành và quản trị công ty.

Theo ghi nhận, hiện nay chức danh vice director phó tổng giám đốc thì được sử dụng nhiều hơn trong tiếng Anh-Mỹ thay vì deputy director. Theo từ điển anh-việt thì phó giám đốc là người thay giám đốc xử lý và quyết định các công việc khi giám đốc vắng mặt.

Phó tổng giám đốc

  • Tiếng Việt: Phó tổng giám đốc
  • Tiếng Anh: Deputy general manager, Deputy director general.

Ví dụ:

Mr. Do Manh Cuong is a Deputy General Director of AASC Auditing Firm.

(Ông Đỗ Mạnh Cường là Phó Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán AASC.)

Vai trò ca Phó tổng giám đốc

Phó tổng giám đốc nắm giữ vai trò quan trọng giúp tổng giám đốc thực hiện điều hành doanh nghiệp một cách thuận lợi, giống như một cánh tay quan trọng của tổng giám đốc trong việc hỗ trợ nâng cao sự phát triển của đơn vị, công ty doanh nghiệp. Tại Việt Nam, đôi khi tại các cơ quan nhà nước, phó tổng giám đốc còn giữu vai trò là người kế cận, được hiểu rằng sẽ kế nhiệm vị trí tổng giám đốc trong tương lai khi vị tổng giám đốc về hữu hoặc luân chuyển công tác.

Quyn hn ca Phó tổng giám đốc

Một Phó tổng giám đốc thực hiện quyền bằng văn bản của ban giám đốc phù hợp với từng giai đoạn, sự phân công từ cấp trên. Tùy theo tính chất công việc và quy chế của từng doanh nghiệp mà các vị phó tổng giám đốc có quền hạn khác nhau. Trong trường hợp phó tổng giám đốc có cổ phần tại công ty, họ sẽ có quyền thay thế tổng Giám đốc đưa ra quyết định quan trọng nếu tổng giám đốc vắng mặt.

Hy vọng những thông tin mà bài viết Phó tổng giám đốc tiếng anh là gì? chia sẻ sẽ có ích cho các bạn trong quá trình ghi chức danh của phó tổng giám đốc lên danh thiếp cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi để có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Mới nhất