Trang chủ WiKi Cúng khai trương là gì? Lễ vật cúng khai trương thế nào khấn ra sao

Cúng khai trương là gì? Lễ vật cúng khai trương thế nào khấn ra sao

Thiên Hà 262

Nếu như bạn là người kinh doanh, buôn bán thì vận may là yếu tố quan trọng đóng góp nên thành công của doanh nghiệp. Quan điểm này được thể hiện bằng câu thành ngữ « đầu xuôi- đuôi lọt » chính vì thế mà mỗi khi mở một cửa hàng, một sơ sở kinh doanh mới thì lễ khai trương là ngày đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động kinh doanh, vì thế chủ hàng thường chọn một ngày đẹp để khai trương, và trong ngày khai trương đó đương nhiên không thể thiếu lễ cúng khai trương. Vì vậy cúng khai trương có ý nghĩa quan trọng đối với hiệu quả hoạt động kinh doanh sau này, cách cúng khai trương như thế nào cho đúng để rước vận may vào nhà. Hãy cùng tham khảo ngay sau đây !

Nguồn gốc lễ cúng khai trương

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông, để công việc làm ăn buôn bán luôn thuận buồm xuôi gió thì ngoài ba yêu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” còn phải kèm theo may mắn. Dân gian cho rằng đất có thổ công sông có hà bá, chính vì thế khi bạn mở cửa hàng làm ăn trên một mảnh đất nào đó thì cần phải báo cáo với thổ thần cai quản nơi đó, xin phép họ và để họ bảo hộ cho sự may mắn bình yên của mình. Lễ cúng khai trương chính là cách để bạn báo cáo công việc của mình với các vị thần linh cai quản vùng đất đó

Cúng khai trương

Buôn bán kinh doanh trên đất của thần thì cần phài cúng kiến thần, phật. Chính vì thế đa số những người kinh doanh cho rằng việc cúng kiến giúp việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió hơn vì có sự phù trợ bảo hộ của thổ thần. Chính vì thế mà khi mở cửa kinh doanh thì cần phải làm một cái lễ gọi là lễ cúng khai trương, lễ khai trương ngoài việc thông báo cho khách hàng biết cửa hàng chính thức đi vào hoạt động và phục vụ khách hàng thì còn là cách để báo cáo với thần linh và cúi xin thần linh che chở, phù hộ thu hút tài lộc xua đổi vận đen cho công việc làm ăn thuận lợi gặp nhiều may mắn, tiền vào như nước.  

Xem ngày đẹp để cúng khai trương

Xem ngày cúng khai trương cửa hàng là công đoạn đầu tiên khi chuẩn bị cúng khai trương cửa hàng, công ty. Không phải ngày nào cũng có thể chọn làm lễ khai trương được, việc chọn ngày khai trương phải phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Nếu bạn chọn được ngày khai trương là ngày lành tháng tốt hợp với tuổi gia chủ thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, như cá gặp nước, như diều gặp gió lành.

Bên cạnh việc chọn ngày thì chọn giờ khai trương cũng quan trọng không kém, cũng giống như xem ngày căn cứ vào mệnh tuổi của chủ, giờ khai trương cũng vậy, được xem riêng cho từng người, mỗi tuổi sẽ có 1 giờ đẹp để khai trương cửa hàng khác nhau.  Giờ cúng bái phải mang ý nghĩa đại cát đại lợi để rước thần tài thần lộc về canh gác cửa hàng chứ không thể làm tùy tiện. Chính vì vậy, việc xem ngày giờ cúng khai trương là việc rất hệ trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của việc làm ăn. Bạn cần chú ý lựa chọn nơi uy tín để xem ngày giờ để đảm bảo việc kinh doanh luôn được thuận lợi nhé !

Chuẩn bị mâm cỗ cúng khai trương

Mâm cỗ cúng khai trương có thể tùy theo quy mô doanh nghiệp mà làm lớn hay nhỏ, tuy nhiên để việc cúng khai trương được diễn ra thuận lợi thì gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ bao gồm các lễ vật sau :

  • Lọ hoa (có thể nhiều loại hoa, tuy nhiên nên chọn các loại hoa hút thần tài như hoa Cúc hoặc hoa Đồng Tiền).
  • Đĩa trái cây (gồm 5 loại quả giống với mâm ngũ quả ngày tết mang ý nghĩa ngũ hanhgf tương sinh có lợi cho việc sinh tài vượng khí thu hút lộc cho gia chủ).
  • 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, 2 cây đèn cầy, trầu cau và bộ lễ vàng mã khai trương . tuy nhiên ngày nay có nhiều văn phòng khai trương trong tòa nhà không được đốt vàng mã thì bạn hãy thắp nhang là được nhé
  • Gà luộc, đầu heo hoặc hoặc heo quay tùy điều kiện hoặc quy mô cơ sở của bạn.

Cách bày mâm lễ cúng khai trương

Mâm lễ cúng khai trương tuy khá nhiều lễ vật nhưng cách trình bày tương đối đơn giản. Bạn có thể sắp mâm lễ cúng theo quy tắc như sau:

– Xung quanh mâm cúng đặt chén đũa

– Giữa bàn cúng đặt đồ mặn

– Phía trước mâm cúng đặt trái cây, nước, lọ hoa, đèn cầy, lư hương, nhang cúng, giấy cúng

Tiến hành lễ cúng khai trương

Ngay khi vào đầu buổi sớm của ngày lế khai trương là ngày đẹp đã được xem từ trước đó,  gia chủ ăn mặc chỉnh tề tắm rửa sạch sẽ  thắp một cây nhang để cúng thần tài, khấn mời thần tài đến nhà và xin phép được kinh doan hmong nhận được sự phù trợ từ các vị thần linh cai quản đất ở vùng này

Nếu như doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn thì trong ngày lễ khai trương bạn có thể mời các đội mua lân rồng đến cùng rước Thần tài, Rồng bạc và rồng vàng được ưa chuộng trong khai trương vì tượng trưng cho vàng bạc tới nhà. Còn với những cơ sở kinh doanh nhỏ chỉ cần nhờ người có “vía tốt” , hợp tuổi mở hàng là được

Mẫu bài văn khấn cúng khai trương

Mẫu bài văn khấn cúng khai trương cửa hàng, công ty như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần. Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần. Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng … năm… Canh Tý 2020

Tín chủ (chúng) con là: …

Sinh niên: …

Hiện ngụ tại: …

Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này … (địa chỉ công ty, cửa hàng. Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân, các ngài địa chúa Long mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, lộc tài vượng tiến, làm ăn thuận lợi, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết bạn đã nắm được những kiến thức hữu ích về nghi lễ cúng khai trương. Nghi lễ này không phải là mê tín dị đoan mà là một nét văn hóa tín ngưỡng của dân gian, qua đó thể hiện mong muốn làm ăn phát đạt, cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân

Mới nhất