Trang chủ WiKi Drama là gì? Hít Drama trên MXH facebook và cách sử dụng

Drama là gì? Hít Drama trên MXH facebook và cách sử dụng

Thiên Hà 233

Sự ra đời của mạng xã hội thực sự mang đến cho người dùng những cảm giác như mình đang được sống trong một thế giới khác vậy, bên cạnh việc có đủ các cung bậc hỉ nộ ái ố của cuộc sống thì mạng xã hội cũng đang hình thành một hệ ngôn ngữ giao tiếp mới có ảnh hưởng khá lớn đến thế hệ trẻ hiện nay. Ví dụ như bạn thường những câu cửa miệng của giới trẻ như “Hít drama vừa thôi”,…”chuyện đó cũng drama nhỉ?”. Hoặc khi bắt gặp một vaasv đề gì nổi cộm lên, đôi khi là phanh phui sự thật cũng được xem là một drama. Vậy Drama là gì? Ý nghĩa của từ Drama như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Drama là gì?

Drama là từ gốc tiếng Anh được phiên âm cụ thể là phiên âm là /drɑː.mə/, có nghĩa kịch, tuồng… Trước đây khi nói đến Drama có nghĩa là đang đề cập đến một thể loại nghệ thuật như những vở kịch hoặc thể loại phim chính kịch, một thể loại phim có nội dung gay cấn. Vì thế khi dùng drama chúng ta hiểu đang nói đến những bộ phim truyền hình dài tập với những tình tiết hấp dẫn cùng diễn biến tình cảm hoặc hành động gây cấn của các nhân vật.

Drama là gì

Mặc dù có tần suất phủ sóng dày đặc trên các trang mạng xã hội và trong nuhwngx đoạn hôi thoại của người trẻ trong thời gian gần đây nhưng trên thực tế Drama là từ ngữ có nguồn gốc từ rất lâu đời. Drama bắt nguồn từ một từ Hy Lạp cổ đại có nghĩa là hành động, từ ngữa này ban đầu được nhà hiền triết Aristoteles sử dụng trong tác phẩm “ Poetics ” (Nghệ thuật Thi ca) từ thế kỉ IV Trước công nguyên, và cùng với sự phát triển của hệ ngôn ngữ thì sau đó “drama”mang ý nghĩa chính là kịch – một dạng tác phẩm thơ mộng có tính “hành động” được các diễn viên biểu đạt trên sân khấu và được hình thành bởi các yếu tố chính là

  • Biên kịch: Tức là tác giả của câu chuyện
  • Khán giả: Người xem, theo dõi câu chuyện đó
  • Diễn viên: Những người tái hiện toàn bộ nội dung của câu chuyện từ trang giấy.

Các thể loại drama hiện nay

Drama bao gồm cả 2 yếu tố bi và hài, chứa đựng những tình tiết kịch tính, gây ra những cảm xúc cao trào cho khán giả (hồi hộp, căng thẳng, cảm động….). Bên cạnh đó, drama còn xuất hiện trong các tác phẩm manga, anime của Nhật, bao gồm các thể loại tình cảm, trinh thám, cảm động, bi kịch,… tạo cho người xem cảm giác buồn bã và căng thẳng.

Ngoài ra chúng ta cũng bắt gặp drama trong Những câu chuyện lịch sử nếu nó thể hiện được yếu tố cao trào, các nhân vật lịch sử có nhiều hành động, suy nghĩ dẫn đến kết quả được đẩy cao lên đỉnh điểm. Drama trong nghệ thuật opera, với nội dung câu chuyện được truyền tải qua giọng hát của người thể hiện và âm nhạc của vở kịch.

Ý nghĩa của Drama xuất hiện trên mạng xã hội

Ngày nay khi lướt mạng xã hội bạn rất thường xuyên bắt gặp những cụm từ mang tên drama gắn với các sự kiện nào đó. Tuy nhiên chung quy lại,“ drama ” được hiểu đơn giản là một sự việc gây sốc, bất ngờ có tính chất tranh cãi nhằm gây sự chú ý hoặc phanh phui sự thật. Đó là một “ phốt ” ( bêu xấu ) có tác động đến cộng đồng, xã hội,  để ám chỉ những tình huống trớ trêu, bất ngờ đan xen những yếu tố hài hước khiến người ta phải chú ý theo dõi, hưởng ứng liên tục.

Sự kiện nhiều người tập trung hóng hớt theo dõi còn đến từ tâm lý nhiều chuyện, tò mò vốn có ở rất nhiều người Việt Nam, chính vì thế bất cứ một sự kiện nào xảy ra, nhất là với showbiz, khi các ngôi sao nổi tiếng hay những người có sức ảnh hưởng bị tố cáo trên mạng xã hội là sẽ có rất nhiều người lao theo để mà “ hít hà ” cái “ drama ” ấy bằng cách tham gia theo dõi, bàn luận. Thậm chí là hùa theo mắng chửi dù chưa biết rõ đúng sai.

Những cách sử dụng Drama phổ biến khác

Bên cạnh những ý nghĩa trên thì Drama còn được dùng trong các trường hợp sau đây:

-Web Drama: Được dùng để gọi những bộ phim dài tập được phát sóng trên web

– SBS Drama Awards là một lễ trao giải hàng năm trong lĩnh vực phim truyền hình được tổ chức bởi Seoul Broadcasting System (SBS)

– Drama Club là một câu lạc bộ về Drama tập hợp những người yêu thích hoạt động trong lĩnh vực này.

– Drama Queen và Drama King: Dùng để chỉ ông hoàng và bà hoàng phim truyền hình thực tế họ là những diễn viên xuất sắc trong thể loại phim Drama.

– Drama cẩu huyết dùng để chỉ những bộ phim/truyện hay những sự kiện có nội dung dài bi thương, tình tiết quá thảm khốc hoặc quá vô lý khiến người xem không muốn tiếp tục theo dõi.

Như vậy với những thông tin được chia sẻ trong bài viết thì bạn đã biết được drama là gì cũng như những ý nghĩa của nó trong cuộc sống rồi đúng không nào? Cho nên tốt nhất là chỉ nên theo dõi drama là những bộ phim, truyện tranh, những vở kịch… sẽ có nhiều ý nghĩa hơn là theo dõi những drama đời thực, trên mạng xã hội bạn nhé! 

Mới nhất