Trang chủ WiKi Khối A gồm những ngành nào ” HOT ” lương cao nhất 2021

Khối A gồm những ngành nào ” HOT ” lương cao nhất 2021

Thiên Hà 220

Nếu đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học hẳn các khối thi và ngành thi đnag là sự quan tâm hàng đầu của các bạn đúng không nào? Bởi việc chọn đúng khối thi và ngành học mình yêu thích chính là căn cứ để bạn có thể tìm kiếm được một công việc tốt trong tương lai. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khối A và những ngành học khối A đang được nhiều bạn thí sinh lựa chọn trong những kỳ thi đại học gần đây. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết Khối A gồm những ngành nào ngay sau đây nhé!

Khối A là gì?

Khối A là tên của một cụm các môn học và thi vào một số ngành có liên quan nhiều đến kiến thức khoa học tự nhiên, được dùng trong các kỳ thi đại học. Theo đó tùy theo mỗi ngành nghề mà các thí sinh sẽ phải chọn thi các khối A, B, C hay D,E tùy vào mục đích ngành học. Các khối thi này sẽ quy định các môn thi cụ thể.

Với khối A, Trước đây, các môn thi khối A chỉ bao gồm các môn khối A chính với 3 môn: Toán, Vật lý, Hóa học. Tuy nhiên khi tiếng Anh được đưa vào chương trình phổ thông cùng một số ngành nghề liên quan thì chúng ta có thêm 2 khối phụ là A1 gồm: Toán, Vật lý, Anh văn và A2 gồm: Toán, Vật lý, Ngữ văn.

Khối A gồm những ngành nào

Những năm gần đây cùng với sự đổi mới cải cách giáo dục, cũng như sự phát triển của đa dạng các ngành nghề mà hiện nay sự thay đổi của các ngành khối A cùng sự thay đổi hình thức thi tuyển sang xét tuyển, các môn trong khối A được mở rộng thành 18 tổ hợp môn khác nữa từ A01 tới A18. 

Bởi vì sự mở rộng này mà thay vì chỉ có 2 khối phụ là A1 và A2 và 3 môn chính là Toán-Lý-Hóa thì còn thêm các môn: Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tuy nhiên cho dù là A nào thì bạn cũng bắt buộc phải thi Toán nha. Sau đây là bảng chi tiết các tổ hợp xét tuyển khối A:

– A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

– A02: Toán, Vật lí, Sinh học

– A03: Toán, Vật lí, Lịch sử

–  A04: Toán, Vật lí, Địa lí

– A05: Toán, Hóa học, Lịch sử

– A06: Toán, Hóa học, Địa lí

– A07: Toán, Lịch sử, Địa lí

– A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân

– A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân

– A10: Toán, Lý, Giáo dục công dân

– A11: Toán, Hóa, Giáo dục công dân

– A12: Toán, Khoa học tự nhiên, KH xã hội

– A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lí

– A15: Toán, KH tự nhiên, Giáo dục công dân

– A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

– A17: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội

– A18: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội

Mặc dù được mở rộng từ A00-A18 nhưng do tính phổ biến của môn học và ngành nghề, hai tổ hợp môn A00 gồm Toán-Lý-Hóa và A01 gồm Toán-Lý-Anh vẫn luôn là những tổ hợp môn được các bạn thí sinh lựa chọn nhiều nhất.

Những trường đại học nào tuyển sinh khối A

Nếu bạn học tốt các môn tự nhiên thì đây là một lợi thế, bạn có cơ hội lựa chọn rất nhiều ngành nghề từ những trường đại học khác nhau. Ở miền Bắc bạn có thể vào các trường như Bách Khoa, Sư Phạm, An Ninh, Giao thông, Tài chính, Ngoại thương…

Các bạn ở khu vực phía Nam có thể đăng ký xét tuyển các ngành khối A của các trường như:

  • Học viện Hàng không Việt Nam
  • Trường ĐH An ninh Nhân dân
  • Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG Tp.HCM
  • Trường ĐH Luật TP.HCM
  • Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Các ngành khối A được nhiều thí sinh lựa chọn.

Sau đây là danh sách tóm lược các ngành khối A mà các trường Đại học khối A tuyển sinh:

Khối ngành quân đội, công an

Đây là khối ngành thu hút được nhiều sự quan tâm của các thí sinh bởi học viên của các trường quân đội, công an được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí, chi phí ăn ở trong quá trình đào tạo; thứ 2, học viên được rèn luyện trong một môi trường kỷ luật và quan trọng nhát là được đảm bảo một vị trí công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Khối ngành kỹ thuật điện tử

Hiện nay với xu hướng hội nhập quốc tế và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 thì nhóm Điện tử và Công nghệ thông tin luôn mang đến sự hấp dẫn nghề nghiệp nhất định. Các vị trí đang cần nhiều nhân lực như An ninh mạng, lập trình, phát triển ứng dụng, điều hành và thiết kế Web, kỹ sư điện tử…

Khối ngành Thương mại điện tử-Marketing

Thương mại điện tử bùng nổ trong vài năm trở lại đây, kéo theo nhu cầu quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trên môi trường mạng ngày càng tăng cao. Vì thế, các công việc về  Marketing Supervisor, Digital Planning Manager (Quản lý kế hoạch kỹ thuật số), Marketing (tiếp thị số)…là các vị trí đang được săn đón với mức lương hấp dẫn.

Khối ngành kinh tế

Những năm gần đây, hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp các ngành kinh tế. vì thế các bạn nếu có lợi thế về các môn học khối A có thể lựa chọn các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng…

Một kỳ tuyển sinh nữa lại đến, Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn ngành nghề, hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết Khi A gm nhng ngành nào sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình. Chúc bạn thành công

Mới nhất