Trang chủ Đồ Hoạ [Giải đáp] 3Ds Max là gì? Ưu nhược điểm của 3Ds Max

[Giải đáp] 3Ds Max là gì? Ưu nhược điểm của 3Ds Max

Thiên Hà Print 5264

Nếu bạn là dân kiến trúc, thiết kế nội thất hay nhà phát triển trò chơi điện tử 3D. Các chuyên gia về dựng studio phim, quảng cáo truyền hình, và thiết kế nhân vật hoạt hình 3D. Thì hẳn là phần mềm 3Ds max không còn xa lạ gì với bạn đúng không nào?

Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu theo đuổi giấc mơ trở thành nhà thiết kế thì còn có rất nhiều điều. Cần phải bàn thêm về các phần mềm này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm về phần mềm 3ds max. Cũng như những ưu nhược điểm của 3ds max trong công việc thiết kế. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

3ds max là gì? Đôi nét về 3ds max

Phần mềm 3Ds Max là phần mềm thiết kế mô hình mạnh mẽ. Giúp các nhà thiết kế diễn họa vật thể mình muốn mô tả dưới dạng không gian 3 chiều. 3ds max được tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ đồ họa mạnh mẽ, cho phép người dùng.

Được phát triển bởi hãng Autodesk Media and Entertainment, đến nay 3ds max thực sự. Là công cụ làm việc không thề thiếu giúp các nhà thiết kế tạo mẫu và vẽ hình hỗ trợ dạng 3D. Với phần mềm này, các hình dạng khác nhau như:

  • Hình nón
  • Ấm trà
  • Hình khối
  • Kim tự tháp..

Được dùng là “hình nền” cơ sở để người dùng phát triển mô hình. Được ứng dụng phổ biến cho các nhà phát triển trò chơi điện tử 3D. Các chuyên gia về dựng studio phim, quảng cáo truyền hình…

Xem thêm: lệnh phím tắt trong 3Ds Max phổ biến thông dụng

3Ds Max hoạt động trên hệ điều hành Window 32 bit hoặc 64 bit. Hiện nay đã có phiên bản mới nhất hiện nay là 3Ds Max 2019. Với nhiều tính năng mới và hỗ trợ hiển thị DPI độ phân giải cao.

Những ưu điểm nổi bật chỉ có ở 3ds max

Đa giác Polygon

Là một mô hình được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế game, kiến trúc nội thất. Với Đa giác Polygon bạn sẽ hoàn thành các thiết kế của mình một cách nhanh chóng. Rút ngắn thời gian thực hiện, tạo khối, bổ sung khả năng làm mịn, hiệu chỉnh biên tập đơn giản.

Mental ray

Mental ray là một sản phẩm chất lượng được tích hợp trong phiên bản mới nhất của max. Có công dụng đem lại chất lượng hình ảnh, kết xuất theo khối. Phiên bản mental ray của 3DS Max cũng có một tập hợp các công cụ có thể tạo liên kết dễ dàng.

Công cụ Surface/và đối tượng Editable path

Các phép hiệu chỉnh “surface – mặt” còn cho phép người dùng tạo một tập hợp gồm 3 đến 4 đỉnh. Trên hệ thống lưới giúp các nhà thiết kế có thể bảo trì và sửa chữa cũng như điều chỉnh điều chỉnh

Character Studio

Character Studio là một plugin đã được đưa vào phiên bản 4 của Max. Cho phép tạo các nhân vật hoạt hình được trực quan. Hệ thống sử dụng các nhân vật trung tâm gọi là “Biped” và được tạo trước. Cho phép người dùng điều chỉnh sắp đặt chuyển động.

Biên tập các chuyển động với các công cụ nhập dữ liệu vào trong Character Studio tọa hoạt cảnh. Các đối tượng “Biped” có đặc điểm hữu ích khác là tự động hóa chuyển động đi bộ vòng quanh – walk cycles. Và di chuyển theo đường dẫn – movement paths, và thêm các chuyển động khác.

Động lực học

3ds Max hiện nay bao gồm các bộ máy vật lý, được gọi là reactor. Nó có thể mô phỏng hiện tượng hiệu ứng vật lý trên thực tế một chính chính xác hơn. Tương tự những bộ máy vật lý khác, reactor ứng dụng các khối. Bao lồi nhưng có thể thay đổi tất cả các đỉnh. Quá trình động lực học này sẽ làm cho các chi tiết trong mô hình thiết kế của bạn. Trở nên sông động và chân thật hơn.

Dựng mô hình với tập hợp các thể nguyên sinh có sẵn nhanh chóng hơn

Muốn thiết kế được những hình khối chuẩn như hình hộp, hình nón, hình trụ. Hay nhiều các hình học không gian khác bạn không thể bỏ qua phép toán logic boolean operations. Để kết nối hoặc  phân tách các khối nguyên sinh.

Cụ thể như: Nếu bạn có hai hình cầu thì chỉ với một thao tác đơn giản có thể tạo thành quả bolling.

Scanline Rendering

Scanline Renderingmặc định trong phần mềm 3DS max có chức năng tô bóng cho sản phẩm của bạn. Đây là bộ tô bóng kết xuất hình ảnh mặc định trong 3DS Max. Một vài đặc điểm cao cấp đã được thêm vào để bộ tô bóng scanliner. Làm việc hiệu quả hơn trong vài năm gần đây như ánh sáng toàn cục – global illumination, phát quang – radiosity, và dò tia – ray tracing.

MAXScript

MAXScript được hiểu là ngôn ngữ kịch bản, xây dựng trong phần mềm 3ds Max. Có tác dụng tạo ra các chức năng trong Max và các mô đun plugin đều được viết trên MAXscript.

Thư viện hình ảnh khổng lồ

Do đây là phần mềm dựng hình 3D đã ra đời hơn 14 năm nên 3ds Max. Có 1 thư viện hình ảnh cực kỳ khổng lồ. Gần như bạn có thể tìm thấy mọi vật 3D có trong thư viện của 3DS Max

Nhược điểm của 3Ds Max

Mặc dù được mệnh danh là phần mềm hoàn hảo nhưng 3ds max vẫn có một số nhược điểm. Ví dụ như 3DS Max Render rất chậm có thể gọi là siêu chậm so với các phần mềm còn lại. Đồng thời nếu không tối ưu tốt trong lúc vẽ thì file thường rất lớn. Có thể lên đến vài GB dữ liệu với 1 bối cảnh, gây áp lực lên bộ nhớ thiết bị của bạn.

Trên đây là những ưu nhược điểm của 3ds max. Nếu bạn đang có ý định học làm việc trên phần mềm này. Thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ khóa học nha. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Mới nhất