Trang chủ WiKi Valentine là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa ngày Valentine 14/2

Valentine là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa ngày Valentine 14/2

Thiên Hà 804

Cứ mỗi năm đến ngày lễ tình yêu Valentine. Người ta lại thấy các cặp tình nhân cùng nhau kỷ niệm. Dành tặng những món quà ý nghĩa và thể hiện tình cảm ngọt ngào dành cho đối phương. Mặc dù tình yêu không phải lúc nào cũng đẹp. Cũng hạnh phúc sướng vui, mà tình yêu đôi khi cũng là sự hi sinh. Là khó khăn, là đau khổ.

Vậy nhưng chúng ta vẫn không thể sống mà thiếu tình yêu đúng không nào. Chính vì thế mà chúng ta có ngày Valentine để tôn vinh tình yêu đó. Vậy bạn đã biết Valentine là ngày gì chưa. Nguồn gốc của ngày valentine như thế nào. Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Valentine là ngày gì?

Valentine còn được biết đến là ngày lễ tình yêu, được ấn định vào ngày 14 tháng 2 hàng năm. Ngày lễ tình yêu có tên đầy đủ là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day). Là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân. Đây là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Là ngày của các cắp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm với nhau và nhận được sự chúc phúc của mọi người. Ngày nay, để bày tỏ tình cảm của mình với đối phương. Các cặp đôi sẽ tặng nhau hoa hồng, thiệp Valentine, Chocolate…

Ngày valentine có từ bao giờ?

Ngày nay từ các bạn trẻ cho đến những cặp đôi trung niên. Đều háo hức với ngày lễ đầy ý nghĩa này. Nhưng hầu như ít ai để ý đến nguồn gốc của nó. Bởi vì xung quanh câu chuyện về ngày này cũng có rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất. Là câu chuyện có liên quan tới một vị linh mục cùng tên. Linh muc Valentine – một vị linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II đã tử vì đạo. Chết vì đấu tranh cho sự bình đẳng trong tình yêu đôi lứa.

Chuyện kể rằng, vào khoảng thế kỷ thứ III. Vì để tập trung chiến tranh, Hoàng đế Claudius II đã cấm người dân tổ chức đính hôn và lễ cưới. Cảm thấy đây thực sự là một sắc lệnh vô lý và phi nhân tính. Không thể nào làm theo được, linh mục Valentine cùng nhiều người đã tổ chức những đám cưới bí mật cho các cặp đôi.

Tuy nhiên, giấy không bọc được lửa, bó mật nào cũng có ngày bị bại lộ. Thông tin vẫn được  truyền đến Hoàng đế Claudius II và tất nhiên Valentine bị bắt. Và bị bị xử tử hình vào ngày 14/2/273.

Trước khi bị đem lên đoạn đầu đài Valentine đã kịp gửi một tấm thiệp cho con gái của cai tù Asterius. Một thiếu nữ mù lòa được ông chữa khỏi bằng phép lạ. Nội dung trên tấm thiệp được ký tên là “dal vostro Valentino” (từ Valentine của em). Sau này khi ông mất đi, ngày 14/2 hàng năm là ngày ông mất đã được cả thế giới tôn vinh. Là ngày tình yêu đôi lứa. Còn tấm thiệp ông gửi cho người con gái trong tim ông được coi là tấm thiệp Valentine đầu tiên trên thế giới.

Trước đây ngày Valentine (hiện nay là ngày 14 tháng 2 hàng năm). Là ngày lễ chỉ có ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Nhưng ngày nay cùng với sự giao thoa văn hóa và ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Mà nó đã trở thành phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Với các cặp đôi yêu nhau thì ngày lễ tình yêu 14/12. Chính là ngày để họ bày tỏ tình cảm của mình với đối phương thông qua. Những món quà là vật dung biểu thị tình yêu như thiệp, chocolate, hoa hồng.

Một năm có mấy ngày valentine?

Sự thật là có tới 3 ngày valentine trong một năm đó các bạn ạ. Tuy nhiên chúng ta thường không để ý và cũng không biết 2 ngày kia. Là ngày nào mà chỉ để ý đến ngày valentine 14/12 thôi đúng không nào.

Ngày 14/12 được gọi là ngày valentine đỏ.

Đây được coi là ngày lễ tình nhân truyền thống trên toàn thế giới. Là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Bằng các quà tặng tượng trừng cho tình yêu như chocolate. Hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương.

Ngày 14/3 được gọi là ngày valentine trắng

Là ngày các bạn trai đáp lại tình cảm của các bạn gái. Theo đó ngày valentine trắng được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 14 tháng 3 năm 1978. Khi câu chuyện về một chàng trai bán kẹo dẻo. Đã tặng cho cô gái thầm thương trộm nhớ mình một hộp kẹo lớn. Trắng như tuyết hành động đẹp này của tràng trai. Chính là một cách để đáp lại tình cảm mà cô dành cho mình vào ngày Valentine Đỏ trước đó.

Valentine Đen (hay Black Valentine, Black day)

Ngày này có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Khác với sự tưởng tượng của mọi người cho rằng có phải là ngày tình yêu đen tối không. Thì ý nghĩa của nó lại đơn giản hơn nhiều. 14/4 chính là ngày để những bạn chưa tìm được một nửa của mình. Hay những bạn tôn thờ chủ nghĩa độc thân cùng tụ họp và làm nên những party sôi động.

Như vậy qua bài viết thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Valentine là ngày gì? rồi đúng không nào? Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả và đầy yêu thương.

Mới nhất