Trang chủ WiKi Cách gõ chữ Telex tiếng việt có dấu chuẩn cho người mới tập

Cách gõ chữ Telex tiếng việt có dấu chuẩn cho người mới tập

Linh Nguyễn 645

Gõ telex là kiểu gõ văn bản thông dụng được nhiều người sử dụng khi gõ tiếng Việt trên trên Unikey. Trên bộ gõ tiếng Việt này các bạn với tới bốn sự lựa chọn chính là Telex, VNI, VIQR and Microsoft. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết cách gõ telex. Khi bạn chuyển sang một font chữ thuộc bảng mã mới. Các bạn hay bị lỗi font chữ và không thể gõ chữ có dấu theo mong muốn giúp bạn khắc phục tình trạng trên.

Đôi nét về sự ra đời của kiểu gõ telex

Telex (hay TELEX) là tên gọi của một kiểu gõ tiếng Việt phổ biến hiện nay. Kiểu gõ này hiện là một kiểu gõ phổ biến và được đa số phần mềm gõ tiếng Việt hỗ trợ. Đa số người dùng đều cho rằng cách gõ telex ưu điểm là dễ học, dễ nhớ, dễ dùng.

Được thực hiện theo hình thức bỏ dấu giống như nguyên tắc của điện tín Tiếng Việt. Nhưng lại được thực hiện từ các bàn phím quốc tế. Khi nhập văn bản theo quy ước telex trên bàn phím quốc tế. Phần mềm tự động chuyển các cụm chữ từ quy ước này. Sang chữ cái đặc biệt hay dấu thanh tương ứng trong font chữ tiếng Việt đang dùng.

Nguồn gốc ra đời của cách gõ telex là từ những năm 1920-1930 của thế kỷ. Trước khi ngôn ngữ điện tín là ngôn ngữ phổ biến để truyền thông tin qua bưu điện. Lúc này khoa học ký thuật còn nhiều hạn chế, và cơ sở hạ tầng chế tạo tại những nước không dùng tiếng Việt. Và chỉ hoạt động với bảng chữ cái Latinh cơ bản. Chính vì thế mà một người có tên Nguyễn Văn Vĩnh đã nghĩ ra giải pháp này. Dùng để đọc tiếng Việt trên bức điện tín chỉ chứa chữ Latin.

Lúc đầu kiểu gõ telex được đưa vào máy tính thông qua phần mềm VietStar. Sau đó là BKED của Quách Tuấn Ngọc (như z, [ thành ư, ] thành ơ…). Và hiện nay nơ trở nên phổ biến bởi  bộ gõ VietKey, vâng để gõ văn bản này. Tôi cũng đang dùng kiểu gõ telex trên kết hợp cùng bộ gõ Unikey đây nè…

Cách gõ telex như thế nào?

Chính vì cách gõ đơn giản nên hiện nay cách gõ telex được sử dụng vô cùng rộng rãi. Để thực hiện cách gõ này chúng ta thực hiện các chữ cái đặc biệt của tiếng Việt. Cùng với dấu thanh bằng cách lặp lại chữ cái gốc hai lần hoặc thêm chữ cái w ngay sau chữ cái gốc:

Khi muốn gõ những chữ cái tiếng Việt mà không có trong bộ chữ cái la tinh, ta thực hiện như sau:  

 aa =   â

 dd =   đ

 ee =    ê

 oo =   ô

 uow = ươ

Ngoài ra, Trong bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta. Thường những chữ cái sẽ có dấu như ă, ơ, ư, … Theo cách gõ telex  muốn viết được những chữ cái có dấu này. Chúng ta cần đánh chữ trước, sau đó gõ chữ w ngay liền sau đó.

Vậy còn với các thanh thì sao, để bỏ thanh chúng ta thực hiện thêm vào cuối từ một trong các chữ cái f, r, x, s, j

Cụ thể: F thể hiện dấu huyền

  • R thể hiện dấu hỏi
  • X thể hiện dấu ngã
  • S thể hiện dấu sắc
  • J thể hiện dấu nặng

Trong bảng chữ cãi tiếng Việt không có các chữ F, W, J cho nên ta có thể hiểu là. Quy ước này hoàn toàn chỉ sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Latin cơ bản để thể hiện tiếng Việt.

Điều kiện đề có thể thực hiện cách gõ telex

Telex là một trong 4 sự lựa chọn về cách gõ tiếng Việt nằm trong bộ gõ Unikey. Chính vì thế để gõ chữ tiếng việt có dấu máy tính của bạn cần cài đặt thêm phần mềm này nhé.

Cách cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Việt Telex

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows từ 10 trở đi thì bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based (VNI). Cũng đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Bạn không cần phải lo lắng về việc cài đặt nữa nhé. Tuy nhiên để sử dụng được thì chúng ta cần Thêm bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn Start (phím Windows) > Settings > Time & Language > Language từ menu điều hướng

Bước 2: Trên cửa sổ menu điều hướng, bạn chọn biểu tượng (+) với nhãn [Add a preferred language]

Nếu bạn không muốn thực hiện những bước này thì có thể đến thẳng bước 4 nếu tiếng Việt đã được thêm vào từ trước)

Bước 3: Gõ “Vietnamese” trên hộp tìm kiếm và chọn Tiếng Việt.

Bước 4: Nhấn phím Next và cài đặt tiếng Việt trên thiết bị của bạn.

Bước 5: Quay trở lại trang Language.

Bước 6: Nhấn vào Tiếng Việt, rồi nhấn nút Options.

Bước 7: Lúc này bạn sẽ được đưa đến trang Language options: Vietnamese.

Như vậy bạn đã hoàn thành cài đặt cách gõ telex trên máy tính của mình rồi, hãy sử dụng để gõ văn bản bất kỳ mà bạn muốn nhé

Một số font chữ cơ bản bạn có thể tải về để viết đẹp nhất như:

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết cách gõ telex. Có ích cho các bạn trong quá trình làm việc cũng như học tập. Chúc các bạn thành công 

Mới nhất