Trang chủ WiKi Đổi pixel sang cm, 1 pixel bằng bao nhiêu cm và tác dụng

Đổi pixel sang cm, 1 pixel bằng bao nhiêu cm và tác dụng

Linh Nguyễn 105

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đa số chúng ta mỗi người đều sở hữu một chiếc điện thoại thách tay để phục vụ công việc của mình. Vác chắc chắn trong quá trình sử dụng bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Pixel. Đặc biệt là nếu bạn là dân lập trình thì pixel lại càng không xa lạ. Vậy Pixel là gì? 1 pixel bằng bao nhiêu cm, cách quy đổi nó như thế nào?Nếu bạn đang lo lắng chưa biết cách đổi như thế nào thì hãy cùng làm theo hướng dẫn trong bài viết Đổi pixel sang cm ngay sau đây.

Định nghĩa về pixel

Pixel là từ viết tắt của Picture element, thường được biết đến với ký hiệu là px. à đơn vị nhỏ nhất của hình ảnh hoặc màn hình đồ họa kỹ thuật số trên các thiết bị điện tử hiệ nay như máy tính, màn hình điện tử, điện thoại, led….Trong ngành khoa học máy tính pixel được Pixel được hiểu là một khối màu đỏ hay một điểm ảnh raster, được sử dụng như là đơn vị phổ biến dùng để đo độ phân giải hiển thị. Nếu như bạn nhìn thấy một hình ảnh hiện thị trên màn hình đồ họa kỹ thuật số thông thường thì đó chính là tập hợp của những pixel. Pixel là đơn vị cơ bản giúp cấu thành nên một bức ảnh, mà bức ảnh đó có thể hiển thị ở chế độ màn hình LED, đồng thời tương ứng với tọa độ ITS.

Đổi pixel sang cm

Pixel là đơn vị nhỏ nhất của hình ảnh hay màn hình đồ họa kỹ thuật số thông thường. tuy nhiên khái niệm này cũng có phần trừu tượng khi trên thực tế, pixel không có số liệu cụ thể để tính toán, chúng được sản xuất dưới mạng lưới 2 chiều trên các màn hình đồ họa hoặc kỹ thuật số chính vì thế mà pixel còn được hiểu là đơn vị tương ứng với tỉ lệ quét của tần số màn hình.

Để gần gũi hơn và giúp các bạn dễ tưởng tượng hơn thì sau đây chúng tô sẽ gọi Pixel là điểm ảnh, như vậy trong một bức ảnh mỗi một điểm ảnh sẽ tương ứng với một mảnh của tấm ảnh. Càng nhiều pixel thì sẽ cho ra đời một tấm ảnh với hiển thị sắc nét và rõ ràng hơn so với những tấm ảnh có ít pixel.

Để hiểu rỡ hơn vấn đề này, ngay bây giờ bạn có thể thử phóng to một bức ảnh trên máy tính. Trong quá trình zoom to nếu các đường nét và chi tiết của bức ảnh vẫn rõ ràng, sắc nét thì đồng nghĩa với bức ảnh đó có rất nhiều pixel. Còn nếu như khi bạn càng zoom to mà bức ảnh càng mờ đi thì có nghĩa là pixel thấp, cũng có nghĩa là độ phân giải của bức ảnh đó thấp. Đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi vì sao mà cường độ điểm ảnh sẽ luôn thay đổi. Các màu chủ đạo như đen, xanh lá, xanh lam, đỏ, vàng là những hình ảnh hiển thị thông thường của bức ảnh.

Tác dng ca pixel là gì? Đổi pixel sang cm như thế nào? 1 pixel bằng bao nhiêu cm

Vậy việc đổi 1 pixel sang cm  để làm gì? Theo chúng tôi được biết việc quy đổi này có tác dụng dùng để đánh giá một cách khách quan về chất lượng hình ảnh như thế nào, sắc nét và mờ ảo. Tuy nhiên việc quy đổi này hoàn toàn không mang tính chất tính toán tuyệt đối. Bạn không thể yêu cầu nhận về các số liệu chính xác 100%

Hiện theo quy ước quốc tế khoảng cách giữa các pixel được tính theo đơn vị milimet. Độ cao của một điểm ảnh (pixel) chính là khoảng cách từ tâm điểm ảnh này đến tâm điểm ảnh tiếp theo. Một pixel được biểu thị bằng một dấu chấm hoặc hình vuông trên màn hình hiển thị màn hình. Các điểm ảnh này được kết hợp với nhau để tạo thành một hình ảnh hoặc video, văn bản hoàn chỉnh.

Còn cường độ pixel chính là khoảng cách giữa các bóng led nối nhau trên tấm module led hoặc trên màn hình. Từ tác dụng này có thể suy ra, các pixel điểm ảnh càng lớn thì độ phân giải màn hình càng cao. Trên thực tế, khoảng cách 2 điểm ảnh (pixel) thấp thì chất lượng màn hình đó sẽ sắc nét.

Cách đổi pixle sang cm như thế nào?

Trong ảnh kỹ thuật số pixel là điểm ảnh có kích thước khoảng 0,26 x 0,35 mm. Còn centimet (cm) là tổ chức đo độ dài, vì pixel thường có độ tương đồng với cm3 nên nếu quy đổi sang cm thì hơi có sự miễn cưỡng ở đây. Cho nên khi thực hiện quy đổi chúng ta cần phải “đi đường vòng” qau đơn vị đo lường inch một chút như sau:

đổi pixel sang cm

Gọi một “nhân vật giả tưởng có tên” ppi là mật độ điểm ảnh hoặc số chấm trên mỗi inch.

Giải sử ppi = 96; từ đó chúng ta có 96 ppi có nghĩa là có 96 pixel (điểm ảnh) mỗi inch.

         1 inch tương đương 2,54 cm.

         1 inch = 2,54 cm

         dpi = 96 px / in

         = 96 px / 2,54 cm

         Kết quả, một pixel khi chuyển đổi sẽ bằng

         1 pixel = 2,54 cm/ 96

         1 pixel = 0,026458333 cm

Xem thêm: Cách quy đổi đơn vị mpa sang kg/cm2

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết Đổi pixel sang cm này sẽ hữu ích với những ai có nhu cầu tìm hiểu cách quy đổi pixel sang cm để phục vụ cho công việc, học tập của mình

Mới nhất