Trang chủ WiKi Thực đơn là gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn thế nào cho hấp dẫn

Thực đơn là gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn thế nào cho hấp dẫn

Thiên Hà 5853

Nếu bạn đang kinh doanh nhà hàng ăn uống thì việc xây dựng thực đơn như thế nào. Cho hấp dẫn và thu hút khách hàng là việc làm vô cùng cần thiết. Bên cạnh chất lượng thức ăn, chất lượng dịch vụ thì thực đơn hấp dẫn. Chính là yếu tố quan trọng giúp bạn níu giữu chân các vị thượng đế. Đến với nhà hàng của mình. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn về thực đơn là gì. Cũng như những nguyên tắc xây dựng thực đơn hợp lý và ấn tượng cho mỗi nhà hàng nhé.

Bạn biết gì về thực đơn?

Khi bạn đến một nhà hàng, nhân viên phục vụ sẽ đưa cho bạn một quyển sổ. Hoặc một tờ giấy ghi danh sách tên các món ăn, đồ uống của nhà hàng đó cho bạn lựa chọn. Quyển sổ đó còn được gọi là thực đơn. Như vậy, thực đơn, thực đơn bữa ăn hay Menu là một bản liệt kê những món dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn, bữa tiệc, cỗ, liên hoan,…. Tất nhiên là so với việc bạn nhìn thấy một loạt món ăn trên thực đơn.

Nhưng không phải nhà hàng thích món nào là có thể đưa món đó vào. Mà việc lên thực đơn được dựa trên cơ sở tính toán khoa học nhằm đảm bảo số lượng và chất lượng món ăn. Phù hợp với tính chất bữa ăn. Đồng thời đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và hợp khẩu vị người ăn. Thêm vào đó, một yêu cầu quan trọng là đáp ứng được yêu cầu cân đối về chi phí mà bên đặt tiệc đưa ra.

Thực đơn có thể được ghi kèm với giá bán món ăn đó ở bên cạnh hoặc không ghi. Tùy thuộc vào quyết định của chủ nhà hàng. Nhưng thực đơn như vậy chính là một cách giúp khách hàng. Và cả nhân viên phục vụ kiểm soát được các món ăn mà họ gọi.

Thực đơn cũng được trình bày dưới nhiều dạng khác nhau như:

  • Quyển
  • Thiếp
  • Danh sách
  • Bảng
  • Tờ gấp.…

Ngày nay chúng ta đã quá quen thuộc với thực đơn khi chúng là vật không thể thiếu. Trong những nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước,… Dưới dạng bảng thông báo các món ăn, đồ uống để thực khách lựa chọn, gọi, đặt (order) để được phục vụ. Ngoài ra chúng ta cũng có thể hiểu in thực đơn còn là cách gọi cho các món ăn phục vụ. Cho bữa ăn gia đình hàng ngày, hay bữa đãi tiệc cho khách, cỗ bàn, liên hoan..

Nguyên tắc xây dựng thực đơn hiệu quả cho mỗi nhà hàng

Để thực đơn của bạn trở nên hấp dẫn thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố mới. Có thể xây dựng được một thực đơn phù hợp cũng như thu hút khách hàng. Dưới đây là một số nguyên tắc xây dựng thực đơn được các đầu bếp nổi tiếng ở các nhà hàng 5 sao khuyên sử dụng

Nguyên tắc xây dựng thực đơn dựa trên phong cách nhà hàng

Như đã nói bên trên thực đơn không phải là bạn thích món này thì đưa vào. Hoặc cũng không phải là bạn đi tham khảo nhà hàng bên cạnh thấy họ có món hay. Cũng mang về thực đơn nhà mình. Điều này cực kỳ không hiệu quả.

Theo đó để thực đơn thực sự độc đáo thì bạn cần sáng tạo ra thực đơn riêng đúng với phong cách. Và đối tượng nhà hàng hướng đến. Một khi thực đơn của bạn độc đáo và ăn rơ với phong cách nhà hàng. Chính là thế mạnh riêng để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Xem thêm: 219+ Mẫu card visit nhà hàng, quán ăn

Nguyên tắc xây dựng thực đơn đa dng món t nguyên liu chính

Nếu như nhà hàng của bạn chuyên về sản phẩm các món ăn từ Gà chẳng hạn. Thì hãy vận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra nhiều món mới từ nguyên liệu chính này. Việc xây dựng thực đơn từ nguyên liệu chính mang đến nhiều lợi ích.

Đó là vừa tận dụng triệt để nguồn thực phẩm vừa đảm bảo thực khách thưởng thức món ăn tươi ngon nhất. Ví dụ, thay vì gà nướng lu bạn có thể thêm gà không lối thoát, gà quay gà rang muối…. Điều này cũng mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn. Giúp bạn có thể giải quyết được triệt để nguồn nguyên liệu

Xem thêm: In menu thực đơn cỗ cưới

Nguyên tắc xây dựng thực đơn liên tục cập nhật món mới

Thị hiếu của khách hàng luôn thay đổi theo từng thời điểm. Cho nên thực đơn của nhà hàng bạn cũng cần phải luôn có sự đổi mới nhằm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của khách.

Hãy nhanh chóng cập nhật các món ăn mới theo xu hướng lên thực đơn của mình. Đồng thời điều chỉnh lại một chút chi phí giá các món ăn cũ theo giá cả thị trường. Sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy thu hút hơn. Trước khi xây dựng thực đơn với các món mới cập nhật. Nhà hàng có thể thực hiện khảo sát mong muốn của khách hàng để đưa ra những thay đổi phù hợp.

Xem thêm: In bao đũa, vỏ đũa nhà hàng

Nguyên tắc xây dựng thực đơn vào những dịp đặc bit vào các dp l

Hàng năm có rất nhiều ngày lễ tết mà người dân sẽ ra ngoài nhà hàng dùng bữa. Đây là dịp để bạn xây dưng thực đơn đặc biệt cho ngày đó để phục vụ khách hàng. Ngoài ra, xây dựng thực đơn khuyến mãi vào mùa vắng khách. Cũng là chiến lược kinh doanh giúp nhà hàng luôn có khách, không bị hao hụt lợi nhuận.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết được một số kiến thức cơ bản về thực đơn là gì. Cũng như nguyên tắc xây dựng thực đơn rồi đúng không nào. Hãy để lại câu hỏi của bạn dưới bài viết nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về lĩnh vực này nhé. Chúc các bạn thành công.

Mới nhất