Trang chủ Đồ Hoạ Ảnh vector là gì? Đặc điểm và cách tạo ra ảnh vector

Ảnh vector là gì? Đặc điểm và cách tạo ra ảnh vector

Thiên Hà 6568

Ảnh Vector là gì? Chúng thường được sử dụng trong những trường hợp nào. Tại sao hình ảnh vector lại thường được sử dụng trong các thiết kế đồ họa logo, slogan cho doanh nghiệp. Đặc trưng tương ứng của hình ảnh Vector như thế nào. Có điểm gì giống và khác so với các loại ảnh khác. Để hiểu hơn về ảnh vector hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm ảnh vector là gì?

Ảnh vector là những bức ảnh được tạo thành từ việc sử dụng các thuật toán riêng biệt. Tại các phần mềm đồ họa thiết kế có tên vector. Có thể gọi ảnh vector là bản thiết kế vector sẽ dễ hình dung hơn. Nó là sản phẩm của lĩnh vực thiết kế đồ hoạ vector. Nguyên tắc hình thành nên những tấm ảnh vector. Giống như tên gọi của chúng được phối màu cho các đối tượng. Hoặc các hình cơ bản bằng các đường thẳng. Các đường cong hay là những hình dạng tự do được giới hạn bởi các đường path hoặc là strokes.

Luôn được bảo toàn về mặt chất lượng hiển thị. Đây chính là lý do khiến cho ảnh vector được ưa chuộng trong thiết kế logo. Vì ngoài việc bảo toàn chất lượng chúng còn có thể dễ dàng chỉnh sửa mà không làm ảnh hướng đến chất lượng in ấn.

Xem thêm: Mẫu cờ đỏ sao vàng Vector

Đặc điểm của ảnh vector? Cách tạo ra ảnh vector?

Ảnh vector được tạo ra từ phần mềm đồ họa vector và được lưu trữ dưới định dạng file vector. Nếu vẫn xuất phát là ảnh có định dạng file vector. Nhưng khi được chuyển sang định dạng bitmap, thì nó là 1 bức ảnh bitmap. Lúc này chúng sẽ không được gọi là ảnh vector nữa mà gọi là ảnh bipmap thông thường.

Ảnh vector chỉ là ảnh vector khi nó được lưu ở định dạng vector(pdf, CMD, AI..) Còn dưới các dạng khác GPG. PNG. Thì cũng không còn là ảnh vector nữa nhé. Các bạn mới vào nghề cần lưu ý điều này để phân biệt giữa định dạng ảnh vector và các loại định dạng khác.

Để tạo ra những bức ảnh vector chúng ta có rất nhiều phần mềm hỗ trợ. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu, để tạo ra những file ảnh dưới dạng vector. Các bạn có thể sử dụng 2 phần mềm thông dụng nhất là:

  • ilustrator
  • Phần mềm corel.

Chúng có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, giao diện thân thiện. Đa chức năng và nhất là có thể giúp các bạn tạo ra những file ảnh vector chất lượng nhất. Vì thế, … Để có thể trở thành 1 nhà thiết kế đồ hoạ. Bạn cần phải học thiết kế đồ hoạ bằng illustrator, corel và nắm thật chắc các kiến thức về các phần mềm này.

Xem thêm: Watermark là gì? Lợi ích và cách chèn watermark 

Khi nào chúng ta sử dụng ảnh vector?

Nếu như doanh nghiệp của bạn cần in logo doanh nghiệp cho một sự kiện lớn. Yêu cầu chất lượng hình ảnh phải đảm bảo không bị vỡ. Do phóng to thì đây là lúc bạn cần sử dung đến file ảnh vector. Vì vậy, file ảnh Vector được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt đối với những trường hợp sử dụng để in ấn. Áp dụng trong quá trình thiết kế nhận diện thương hiệu, hoặc những ấn phẩm quảng cáo… yêu cầu chất lượng hình ảnh cao không bị vỡ nhòe trong quá trình in ấn

Một số trường hợp khác sử dụng hình ảnh Vector để in ấn một file ảnh. Có kích thước khoảng vài milimet hoặc kích thước lớn rất lớn. Khi đó chất lượng hình ảnh cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cần phải có các thiết bị đủ lớn để có thể thực hiện được các thao tác của công việc đó. Hơn nữa, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được file ảnh Vector. Nên các bạn cần phải lưu ý vấn đề này.

Sự khác biệt giữa ảnh định dạng vector và ảnh bitmap

#1 đặc điểm nổi bật của ảnh vector và khiến cho chúng trở nên khác biệt so với Bipmap. Đó chính là chúng không có điểm ảnh như ảnh bitmap. Cho nên với ảnh vector bạn có thể thoải mái phóng to thu nhỏ co giãn. Vô biên mà không sợ bị vỡ hình hay nhòe hình.

Ảnh vector

  • Ảnh vector được tạo thành từ các đường thẳng, đường cong. Và định nghĩa bằng các đối tượng toán học
  • Không phụ thuộc độ phân giải, có thể co gian tùy ý mà không sợ giảm chất lượng hình ảnh
  • Chủ yếu được sử dụng thiết kế logo, biểu tượng và hình ảnh minh họa, chiêm ít dung lượng máy tính
  • Định dạng file: eps, pdf, ai, crd, svg

Ảnh Bitmap

  • Được tạo thành từ các điểm ảnh, mỗi điểm ảnh chứa một thông tin và màu sắc cụ thể.
  • Ảnh bipmap phụ thuộc lớn vào độ phân giải có thể gây vỡ hình. Hoặc giảm chất lượng khi bạn co giãn, phóng to thu nhỏ ảnh định dạng này.
  • Sử dụng làm các hình ảnh minh họa phức tạp, do đó chiếm dung lượng nhiều trong bộ nhớ của máy tính.
  •  Định dạng file: jpg, bmp, png, psd, gif

Như vậy qua bài viết các ban đã nắm được thông tin xung quanh khái niệm ảnh vector là gì rồi đúng không nào. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc. Cũng như giúp cho quý khách hàng lựa chọn được định dạng ảnh phù hợp khi in ấn các tài liệu, thông tin cho doanh nghiệp của mình.

Mới nhất