Trang chủ WiKi Mẫu biên bản bàn giao [Công việc][Tài sản][Hàng hóa][Tài liệu] 2021

Mẫu biên bản bàn giao [Công việc][Tài sản][Hàng hóa][Tài liệu] 2021

Thiên Hà 291

Biên bản bàn giao là gì? Biên bản bàn gaio có những mẫu nào được sử dụng như thế nào? Có những nội dung gì cần được ghi trong biên bản bàn giao. Nếu bạn cũng có chung những thắc mắ này thì hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm ngay

Biên bản bàn giao là gì?

Biên bản bàn giao là một loại văn bản bắt buộc được sử dụng khi người lao động nghỉ việc cần bàn giao công việc cho người khác hoặc những công việc khác có liên quan là thủ tục bắt buộc đối với người lao động trước khi nghỉ việc. Hiện biên bản bàn giao có nhiều loại bao gồm biên bản bàn giao tài sản, tài liệu, hóa đơn, tiền mặt… Tùy vào hiện thực bàn giao mà bạn sử dụng loại biên bản phù hợp

Mẫu biên bản bàn giao

Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các mẫu văn bản thì biên bản bàn giao là văn bản được sử dụng nhiều, bạn có thể gặp biên bản bàn giao khi bàn giao công việc, bàn giao tài sản, giao nhận hàng hóa,… Mục đích ra đời của biên bản bàn giao là bằng chứng ghi lại sự việc hiện tượng đã xảy ra qua đó giúp cho các đối tượng liên quan nhằm tránh những rủi ro hay các tranh chấp không đáng có trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày.

Khi nào thì sử dụng biên bản bàn giao?

Trong cuộc sống hiện nay, cùng với sự phát triển của giao thương hàng quá nội địa, quốc tế việc chuyển giao tài sản, hàng hóa, diễn ra hàng ngày hàng giờ như một phần tất yếu của cuộc sồng. Tuy nhiên nếu như nếu như không sử dụng biên bản bàn giao thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những vấn đề như  tranh cãi, rủi ro, tranh chấp không mong muốn về việc đã gioa hàng hay đã hoàn thành công việc hay chưa? Việc bàn giao có đúng như thỏa thuận hay không. Vì thế việc thực hiện các biên bản bàn giao là cần thiết. Cacsbiene bản bàn giao trong các trường hợp cụ thể như sau:

– Biên bản bàn giao tài sản: Được sử dụng khi các bên bàn giao tài sản (chẳng hạn bàn giao tài sản khi cho thuê nhà, bàn giao cho đơn vị chuyển nhà thuê…

– Biên bản giao nhận hàng hóa: Loại biên bản bàn giao này được thành lập khi các bên bàn giao hàng hóa trong quá trình mua bán, giao nhận hàng hóa, ký gửi hàng hóa…

– Biên bản bàn giao công việc được thành lập khi người lao động nghỉ việc, nghỉ thai sản, chuyển công tác, nghỉ ốm… Lúc này cần thực hiện việc bàn giao lại công việc mình đang làm cho người kế cận, một mẫu biên bản bàn giao công việc là cần thiết lúc này để cho người tiếp nhận công việc nắm rõ thì cần làm biên bản bàn giao công việc.

Tính pháp lý của biên bản bàn giao

Biên bản bàn giao được lập ra để xác nhận sự chuyển giao tài sản, công việc hàng hóa giữa các đối tượng cụ thể với nhau như giữa cá nhân với nhau hoặc giữa các doanh nghiệp hoặc giữa cá nhân với doanh nghiệp…. Sở dĩ cần biên bản bàn giao bởi trong quá trình giao dịch có thể sẽ diễn ra một số sự cố ngoài ý muốn do lỗi chủ quan hay khách quan, mà nếu như không thỏa thuận được sẽ rất dễ dẫn đến các tranh chấp.

Và tất nhiên một khi đã có tranh chấp thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy trong việc giải quyết vì sự việc đã qua đi, không có bằng chứng cụ thể được giữ lại để  chứng minh số lượng thực tế tài sản,hàng hóa, công việc đã bàn giao. Vì thế, biên bản bàn giao có ý nghĩa rất lớn trong những trường hợp này và được coi là bằng chứng xác định ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm nếu việc bàn giao xảy ra tranh chấp sau này. Vì thế, mỗi Biên bản bàn giao phải được lập thành 02 bản, mỗi bên được giữ 01 bản.

Để biên bản bàn giao thực sự có tính pháp lý giúp doanh nghiệp bạn giải quyết những tranh chấp không đáng có thì khi lập biên bản bàn giao tài sản cần có chữ ký của các bên (Bên bàn giao tài sản và bên nhận bàn giao tài sản), biên bản cần ghi rõ nội dung số lượng, ngày giờ những nội dung công việc bàn giao để đảm bảo tính pháp lý của biên bản. Chỉ khi xác lập thành thành văn bản đối với các tài sản được bàn giao và có chữ ký các bên thì khi tranh chấp xảy ra mới dễ dàng phân biệt được bên nào có lỗi.

Do vậy, việc xác lập các giấy tờ, biên bàn bàn giao tài sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt pháp lý. Chúng tôi khuyến cáo rằng trong việc giao dịch làm ăn thì ngay cả khi các bạn có mối quan hệ thân thiết vẫn nên có biên bản bàn giao rõ ràng để tránh tranh chấp không đáng có, từ đó giữ cho mối quan hệ làm ăn được bền vững….

Cách ghi biên bản bàn giao như thế nào cho đúng?

Để biên bản bàn giao có thể đảm bảo tính pháp lý cần lưu ý viết đủ các thông tin sau:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin liên lạc giữa bên giao và bên nhận trong biên bản
 • Nêu rõ thời gian, địa điểm tiến hành bàn giao và lập biên bản;
 • Ghi đầy đủ Tên gọi, số lượng, thông số nhận dạng, tình trạng thực tế, giá trị của tài sản, công việc hàng hóa được bàn giao…
 • Điều kiện với tài sản bàn giao
 • Trách nhiệm của các bên với công việc bàn giao
 • Cam kết đối với tài sản, công việc sau khi bàn giao…
 • Chữ ký của cả hai bên (nếu cần thiết có thể có cả chữ ký của người làm chứng).

Mẫu biên bản bàn giao công việc

Biên bản bàn giao công việc được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như người lao động nghỉ việc, nghỉ phép, chuyển công tác…

Tải mẫu biên bản bản bàn giao công việc tại đây: CLICK

Mẫu biên bản bàn giao tài sản

Mẫu biên bản bàn giao tài sản được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như bàn giao nhà, đất, phương tiện, máy móc, biên bản giao nhận hàng hóa, nhận tiền…

Mẫu biên bản bàn giao thiết bị, hàng hóa, xe ô tô, phương tiện

Biên bản này phù hợp với các trường hợp mẫu bàn giao sau:

 • Mẫu biên bản bàn giao hàng hóa
 • Mẫu biên bản bàn giao thiết bị
 • Mẫu biên bản bàn giao xe ô tô, phương tiện

Tải mẫu 1 biên bản bản bàn giao tài sản tại đây: CLICK

Mẫu biên bản bàn giao quỹ tiền mặt

Áp dụng trong trường hợp cần thống kê lại các khoản chi tiêu, số dư tiền mặt còn lại để bàn giao cho người tiếp nhận cần phải lập mẫu biên bản bàn giao tiền sau:

Tải mẫu 2 biên bản bản bàn giao tài sản tại đây: CLICK

Mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định, nhà, đất

Biên bản này phù hợp với các trường hợp mẫu bàn giao sau:

 • Mẫu biên bản giao nhận tài sản cố định
 • Mẫu biên bản bàn giao nhà
 • Mẫu biên bản bàn giao đất
 • biên bản bàn giao mặt bằng

Tải mẫu 3 biên bản bản bàn giao tài sản tại đây: CLICK

Trên đây là toàn bộ thông tin về các mẫu biên bản bàn giao chuẩn và đầy đủ nhất hiện nay. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn trong công việc.

Mới nhất