Trang chủ WiKi QA là gì? QC là gì? Sự khác nhau và nhiệm vụ của QA và QC

QA là gì? QC là gì? Sự khác nhau và nhiệm vụ của QA và QC

Thiên Hà 4882

Bạn đã bao giờ nghe nói đến QA và QC trong doanh nghiệp? và bạn thắc mắc QA là gì? QC là gì. Hai khái niệm này có điểu gì giống và khác nhau. Họ đảm nhận vai trò gì trong doanh nghiệp, trong bài viết này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm QA là gì? QC là gì? Nhiệm vụ của QA và QC trong xây dựng như thế nào?

Khái niệm QA là gì?

QA viết tắt của Quality Assurance là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Hay nói cách khác chính là những người đảm nhiệm vai trò làm việc đảm bảo chất lượng của việc xây dựng hệ thống. Quy trình sản xuất của công ty theo một chuẩn mực nhất định., thiết kế… cho đến sản xuất và bán hàng. Chăm sóc khách hàng. Công việc cụ thể của 1 QA như sau :

+ Giám sát chặt chẽ và đo lường việc thực hiện các chuẩn chất lượng trong các giai đoạn từ nghiên cứu thị trường.

+ Cải tiến sản xuất tại nhà máy cũng như công trường, lưu giữ chứng từ hồ sơ.

+ Đưa ra nhận xét, đánh giá trong nội bộ về hệ thống quản lý chất lượng của công ty. Khi có yêu cầu kiến nghị của khách hàng về sản phẩm. QA phối hợp với nhà sản xuất giải quyết kiến nghị của khách hàng

+  Có nhiệm vụ giúp nhà quản trị đánh giá được nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

+  Huấn luyện về việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn và quy trình. Cho các bộ phận liên quan khi hệ thống có thay đổi cũng như phù hợp với thực tế

Xem thêm: Mẫu đơn xin chuyển công tác mới nhất

 Khái niệm QC là gì ?

QC trong ngành xây dựng là viết tắt của từ Quality Control. Người kiểm tra giám sát các công việc liên quan đến kiểm soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng của sản phẩm. Là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm. Có 2 vị trí QC thông thường là manual QC (không đòi hỏi kỹ năng lập trình) và automation QC (đòi hỏi kỹ năng lập trình).

QC là một trong những khâu trong quy trình sản xuất rất quan trọng. Được tiến hành xen kẽ trong những công đoạn sản xuất. Tạo ra những sản phẩm có chất lượng theo yêu cầu của khách hàng hoặc của doanh nghiệp. QC là bộ phận nhân sự không thể thiếu trong những nhà máy sản xuất theo quy trình. Những quy trình công nghệ hiện đại, trong các lĩnh vực về kĩ thuật, lập trình. Cho đến khi hoàn thành sản phẩm QC là người chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Đảm bảo chất lượng của sản phẩm trường khi đưa ra thị trường sử dụng.

Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao tài sản mới nhất

QA và QC có nhiệm vụ gì, giống và khác nhau như thế nào ?

Nhiệm vụ chủ yếu của QA là gì?

Với vai trò là người người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Nhiệm vụ cụ thể của một QA được phân coong một cách rõ ràng như sau :

QA có nhiệm vụ đưa ra các đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process). Sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án cụ thể của công ty.

QA có nhiệm vụ đưa ra những tài liệu, biểu mẫu. Hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm. Một cách chuẩn xác nhất giúp sản phẩm của công ty đạt được chất lượng đúng theo yêu cầu của khách hàng.

QA có nhiệm vụ Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình của các bộ phận. Trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không. Từ đó đánh giá xem công việc có suôn sẻ hay không. Vướng mắc ở khâu nào. Từ đó nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.

QA có nhiệm vụ điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.

Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe chuẩn mới nhất

Nhiệm vụ của QC?

Hiện nay sự thâm nhập của công nghệ vào mọi mặt của đời sống. Trong đó có các công ty xây dựng chính là mảnh đất để những người làm công tác QC có nhiều tiềm năng phát huy. Nhu cầu tuyển dụng QC hiện nay rất nhiều trong mọi công ty phần mềm. Vì kiểm thử là khâu rất quan trọng trong quy trình phát triển sản phẩm. Theo đó, một QC sẽ có nhiệm vụ chính như sau:

Qc có nhiệm vụ lên kế hoạch kiểm thử phần mềm, tìm hiểu hệ thống. Phân tích tài liệu mô tả về hệ thống và thiết kế test case. Thực hiện việc test phần mềm trước khi giao cho khách hàng hay đưa ra thị trường, Nghiên cứu yêu cầu và thiết kế của dự án.

Sử dụng các test tool để tạo và thực hiện các test case/script chi tiết. Viết Script cho automation test, thực thi manual test hoặc automated test. Quản lý, phân tích, theo dõi và báo cáo kết quả test

Phối hợp với nhóm lập trình trong việc fix bug và báo cáo chi tiết cho Project Manager. Hoặc các bên liên quan tuỳ từng dự án, sản phẩm, đảm bảo chất lượng dự án/sản phẩm.

Tặng bạn: Mẫu đơn đề xuất tăng lương

Vậy là qua bài viết QA là gì? QC là gì? Nhiệm vụ của QA và QC. Bạn đã biết được những thông tin liên quan về Qa và QC rồi đúng không nào. QA và QC hiện là những công việc được khá nhiều người quan tâm. Để làm tốt công việc của một người QC hay QA. Ngoài kiến thức chuyên môn bạn phải trau dồi một số kỹ năng quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề, kỹ năng giám sát, quản lý nhân viên…

Mới nhất