Trang chủ Đồ Hoạ Cyan là màu gì? Một số nguyên tắc chung của Cyan

Cyan là màu gì? Một số nguyên tắc chung của Cyan

Thiên Hà Print 5944

Nếu như bạn không phải là người làm trong ngành in ấn quảng cáo thì thuật ngư màu Cyan nghe có vẻ rất xa lạ đúng không nào, tuy nhiên với những ai đã từng tiếp cận và lăn lộn với ngành nghề in ấn quảng cáo thì Cyan lại là cụm từ phổ biến, không thể không biết. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Cyan là màu gì? Một số nguyên tắc chung của Cyan cần nắm được khi phối màu CYMK để cho ra đời những bản in chuẩn không cần chỉnh, đảm bảo đúng yêu cầu của khách hàng nhé!

Cyan là màu gì?

Cyan có nghĩa là xanh lơ (xanh cánh chả) và được viết tắt là C, là một màu trong hệ màu CMYK được sử dụng phổ biến trong in ấn. Để có được những màu đúng chuẩn theo hệ này, bạn cần dựa vào các quy luật pha trộn màu sắc nhất định. Đó chính là những nguyên tắc của hệ màu CMYK.

Cyan là màu gì

Theo đó Cyan là màu sắc đầu tiên của hệ màu CMYK, được viết tắt bởi C. Tiếp đến là các màu M- Magenta (màu hồng sẫm hoặc hồng cánh sen), Y là viết tắt của Yellow (màu vàng), K là Key (màu đen). Trong đó K đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ màu này

Hai thái cực của màu Cyan

Trong các bảng màu thông thường, mỗi màu sắc sẽ có những thái cực màu sắc riêng về độ đậm nhạt sáng tối. Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến chất lượng màu sắc của bản in, và chỉ khi bạn sử dụng đúng hệ màu thì bản in của bạn mới có hồn, và phản ánh đúng yêu cầu của khách hàng.  Và khi tìm hiểu Cyan là gì, thì bạn cũng cần nắm được rằng Cyan ngoài việc thể hiện màu xanh lơ, xanh cánh chả thì nó cũng được biết đến hai thái cực màu sắc là light Cyan và dark Cyan. Theo đó

+ Light Cyan thiên về độ sáng, là màu sáng/nhạt hơn một chút so với màu Cyan thông thường.

+ Dark Cyan thiên về độ tối, khi sử dụng hệ màu này bạn sẽ thấy các màu có sắc độ đậm và tối hơn so với màu Cyan thông thường.

Một số nguyên tắc chung của Cyan mà bạn cần nắm được

Mặc dù chỉ là 4 màu thông thường nhưng khi phối lại với nhau sẽ cho ra hàng nghìn sắc thái màu sắc khác nhau khi bạn kết hợp với các tỷ lệ khác nhau. Chính vì thế để phối được những mầu chuẩn nhất cho bản in của mình, bạn cần nắm được một số nguyên tắc phối màu CMYK cơ bản để có được màu sắc như mong muốn nhé.

Cụ thể:

  • Màu hồng M khi được phối với màu vàng Y sẽ ra màu đỏ.
  • Màu vàng Y kết hợp với màu xanh lơ C sẽ cho ra đời một màu mới là màu xanh lá cây
  • Màu xanh lơ C khi kết hợp với màu hồng M cũng sẽ cho ra màu xanh lam.
  • Sự kết hợp giữa các màu như màu vàng Y, xanh lơ C, hồng M và xanh lá cây sẽ cho ra màu đen.

Tuy nhiên màu đen này sẽ không mang sắc đen tuyệt đối vì thế khi in ấn nếu như bạn cần đến màu đen tuyệt đối thì chúng tôi có một lời khuyên là bạn nên dùng đến màu mực đen nguyên bản thay vì sử dụng nguyên tắc phối màu để kết hợp tất cả các màu cơ bản trong hệ màu với nhau.

Mẹo chỉnh sửa màu trong in ấn cho màu sắc chuẩn không cần chỉnh

Hiện nay bên cạnh hệ màu CMYK thì dân in ấn cũng cần nắm được những nguyên tắc về màu RGB bởi việc sửa màu có thể khiến thay đổi một vài dữ liệu chuyển sang nhiều định dạng khác nhau như CMYK hoặc RGB. Hệ màu RGB có nguyên tắc hoạt động ngược lại với CMYK, nếu như CMYK thiên tối thì RGB lại hướng sáng. Mặc dù, hầu hết các thiết bị điện tử trên thị trường đều được hỗ trợ chức năng sửa màu nhưng nếu như bản in của bạn yêu cầu màu đặc biệt thì bạn vẫn cần chỉnh sửa cho chuẩn nhé

 Ví dụ, khi khách hàng của bạn yêu cầu hệ màu RGB nhưng các thiết bị in ấn cũng như ứng dụng phần mềm đồ họa như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator hoặc CorelDraw lại không tương thích với hệ màu đó, vì thế bạn cần bắt buộc phải chỉnh sửa nếu không thì khi in ấn sẽ gặp lỗi. Vì thế, để cho ra các bản in màu chính xác nhất thì không chỉ cần bạn phải chỉnh sửa lại hệ màu cho tương thích mà còn cần thống nhất nguồn dữ liệu trong quá trình chỉnh sửa. Hiện nay việc chỉnh sửa màu cũng không quá phức tạp bạn chỉ cần cài đặt và chỉnh màu bằng chế độ như tự động, hiển thị đen trắng và phác các bản theo theo 2 màu.

Như vậy với những chia sẻ trong bài viết bạn đã có thêm những thông tin trả lời cho câu hỏi Cyan là màu gì? Một số nguyên tắc chung của Cyan. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Chúc bạn thành công

Mới nhất